Trang chủ / Blog / Thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến lá phổi của bạn?

Thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến lá phổi của bạn?


Hút thuốc lá là một thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của người nghiện thuốc. Theo nghiên cứu của các tổ chức y tế thế giới, thuốc lá là nguyên nhân gây ra khoảng 25 căn bệnh khác nhau cho người hút thuốc, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch, cao huyết áp và đặc biệt là nguyên nhân gây ra các bệnh đường hô hấp như: ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.Vậy thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến lá phổi của bạn? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.1.  Thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến lá phổi của bạn?


Hút thuốc lá có thể làm biến đổi lá phổi của bạn, gây nhiều tác động xấu đến lá phổi. Sự khác biệt của lá phổi người bình thường và người hút thuốc rất rõ ràng.

Phổi người bình thường

•  Màu sắc hồng hào.

• Các mô phổi có tính đàn hồi cao, phổi dễ dàng bơm đầy khí, chức năng của phổi được hoạt động tốt.

Phổi người hút thuốc

• Màu sắc đen dần theo thời gian.

• Các mô phổi mất dần tính đàn hồi, trở nên cứng hơn, khó bơm đầy khí.

• Tuyến chế nhầy nhiều hơn khiếm niêm mạc đường hô hấp dày hơn. Bên cạnh đó đờm tiết ra nhiều hơn dẫn đến gây hẹp đường hô hấp.

Nguy cơ mắc ung thư phổi cao, hàng năm có hơn 22 nghìn trường hợp tử vong vì ung thư phổi. Trong đó theo báo cáo từ bệnh viện Ung bướu trung ương, số bệnh nhân mắc ung thư phổi có sử dụng thuốc là chiếm tới hơn 96%.

Theo nghiên cứu khoa học, trong khói thuốc lá có chứa tới 40 chất gây nên bệnh ung thư, bao gồm: nicotin, benzene, oxide carbon,... Quá trình hoạt động xâm nhập của khói thuốc bắt đầu bằng việc nó đi sâu vào phổi thông qua đường hô hấp là mũi và họng. Các chất hóa học sẽ bắt đầu làm cho các lông mao phổi bị tê liệt, có nguy cơ bị hủy hoại. Lúc này, phổi bị tổn thương, các chức năng hoạt động của phổi suy giảm, thậm chí chỉ bằng 60% so với phổi người bình thường.

Thuốc lá có nhiều tác hại đến sức khỏe không chỉ với người sử dụng mà còn đối với người xung quanh, nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi:

- Ung thư phổi: Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn hai phần ba số ca tử vong do ung thư phổi trên toàn cầu. Người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc cũng có nguy mơ mắc ung thư phổi cao. Bỏ thuốc lá giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi. Sau 10 năm bỏ hút thuốc, nguy cơ ung thư phổi giảm xuống khoảng một nửa so với người hút thuốc.

 - Bệnh hô hấp mãn tính: Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) - một tình trạng tích tụ chất nhầy và mủ trong phổi người hút thuốc dẫn đến ho, đau ngực và khó thở. Nguy cơ mắc bệnh COPD đặc biệt cao ở những người hút thuốc từ khi còn trẻ, vì các chất độc trong khói thuốc lá làm suy giảm sự phát triển của phổi. Khói thuốc lá cũng là nguyên nhân làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, góp phần gây ra tàn phế và tử vong cho cả người hút thuốc và người hút thuốc thụ động. Bỏ thuốc lá là phương pháp hiệu quả nhất để làm chậm tiến triển của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và cải thiện các triệu chứng hen suyễn.

 - Những tác hại của hút thuốc lá thụ động đối với hệ hô hấp của trẻ nhỏ: Trẻ sơ sinh tiếp xúc với các chất độc trong khói thuốc từ khi còn ở trong bụng mẹ sẽ bị chậm phát triển chức năng phổi. Trẻ nhỏ tiếp xúc với khói thuốc thụ động có nguy cơ bị phát bệnh hen suyễn hoặc làm bệnh hen trầm trọng hơn,tăng nguy cơ mắc viêm phổi, viêm phế quản và thường xuyên nhiễm trùng đường hô hấp dưới. Trẻ em hút thuốc thụ động từ khi còn nhỏ có thể phải chịu những hậu quả sức khỏe ở tuổi trưởng thành như tăng nguy cơ mắc bệnh bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính do việc bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới thường xuyên khi còn nhỏ. Trên toàn cầu, ước tính mỗi năm có tới 165.000 trẻ em chết trước 5 tuổi do nhiễm trùng đường hô hấp dưới vì hút thuốc thụ động gây ra.

 - Lao phổi: Bệnh lao gây hại cho phổi và làm giảm chức năng của phổi. Bệnh sẽ trầm trọng hơn ở những người hút thuốc. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh lao cao gấp đôi những người không hút thuốc. Ở những bệnh nhân đang mắc bệnh lao, nếu tiếp tục hút thuốc thì sự kết hợp của bệnh lao với các tác hại của khói thuốc lá, sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ tàn tật và tử vong do suy hô hấp.

2. Tác hại của khói thuốc đến đời sống của con người


Hút thuốc lá sẽ gây nên những ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người.

Tác hại của việc hút thuốc lá đối với hệ hô hấp

Đối với những người hút thuốc lá, khói thuốc sẽ gây nên những thương tổn tại phổi.

• Đối với người lớn, khói thuốc làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh như: viêm phế quản, viêm phổi, hen phế quản, bệnh lao.

• Đối với trẻ em bị hít phải khói thuốc một cách thụ động sẽ khiến khả năng mắc các triệu chứng như ho, khó thở, thở khò khè, tốc độ tăng trưởng của phổi bị chậm lại khiến các chức năng hoạt động của phổi bị suy giảm sớm.

• Theo thống kê, 90% trong tổng số các bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư phổi là người nghiện thuốc lá. Ngoài ra, hút thuốc lá cũng là nguyên nhân của 75% trường hợp mắc phổi tắc nghẽn mãn tính và đối với những bệnh nhân này, nguy cơ tử vong có thể cao gấp 66 lần so với người bình thường.

Những tác hại khác đối với người hút thuốc lá

Trên thực tế, khói thuốc lá không chỉ tác động đến người hút mà còn cả những người xung quanh:

•  Hút thuốc lá khiến cho da của người sử dụng bị lão hóa sớm, các nếp nhăn xuất hiện, đặc biệt là vùng mắt và môi, đồi mồi xuất hiện ở vùng da mặt. Ngoài ra, làn da cũng trở nên khô và xỉn màu, đôi mắt vô hồn và sưng húp.

• Nguy cơ mắc những căn bệnh liên quan đến tim mạch như bệnh mạch vành hay đột quỵ ở những người hút thuốc cao gấp 2 - 4 lần so với những người không sử dụng. Bên cạnh đó, người hút thuốc cũng có thể mắc những căn bệnh khác như: co thắt mạch máu, huyết áp tăng,...

• Hơn nữa, các chất hóa học có trong khói thuốc còn có thể gây nên những sự ảnh hưởng lên toàn bộ các cơ quan của hệ tuần hoàn và sinh sản máu. Những chất độc hại đó sẽ khiến cho thành mạch máu trở nên dày hơn và tạo điều kiện cho việc hình thành các cục máu đông.

•  Hiện nay, có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc hút thuốc lá có thể dẫn đến canxi được huy động từ xương vào máu gia tăng khiến cho mật độ của xương suy giảm. Đây là sự khởi phát sớm của những căn bệnh liên quan đến xương như loãng xương, đau khớp.

• Người hút thuốc cũng có thể mắc những vấn đề về răng miệng như rụng răng bởi mật độ xương ở vùng xương hàm giảm sút, răng có những vết ố vàng vĩnh viễn, hôi miệng,...


3. Các phương pháp tăng cường sức khỏe cho phổi


Khi lá phổi bị tổn thương, nó sẽ gây ảnh hưởng đến các chức năng hoạt động. Từ đó cơ thể không được cung cấp đủ lượng oxy cần thiết, dễ dẫn đến các hệ lụy về sức khỏe.

Một vài phương pháp giúp tăng cường sức khỏe cho phổi mà các bạn có thể tham khảo.

•  Ngừng sử dụng thuốc lá và tránh tiếp xúc với khói thuốc


Trong thuốc lá có chứa nhiều chất độc gây hại cho phổi và sức khỏe con người. Vì vậy, để cải thiện sức khỏe cho lá phổi thì cần ngăn chặn các tác nhân có thể hại cho phổi.

•  Cải thiện sự hoạt động cho lá phổi bằng biện pháp thể dục

Hoạt động thể chất thường xuyên đem lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Các hoạt động này giúp cơ thể trao đổi khí tốt hơn, tim mạch được vận động để đưa máu và oxy đi khắp các bộ phận. Phổi hoạt động bơm khí oxy nhiều hơn và giảm CO2 trong cơ thể nhanh chóng.

Các hoạt động thể chất giúp cải thiện lá phổi có thể bao gồm: tập hít thở sâu, chạy bộ, các bài tập cardio,... 

•  Tránh tiếp xúc với không gian chứa chất ô nhiễm

Chất lượng không khí ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của lá phổi. Bởi không khí sẽ đi thẳng trực tiếp vào lá phổi để thực hiện chức năng lấy oxy. Nếu trong không khí có chứa các chất độc, bụi bẩn ô nhiễm thì khi hít thở loại không khí này trong thời gian dài sẽ dẫn đến việc các mô phổi bị tổn thương và lão hóa.

Những đối tượng thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường không khí ô nhiễm thì cần chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe của lá phổi. Cần đi thăm khám thường xuyên và điều trị nếu gặp các bệnh lý về phổi.

•  Xây dựng chế độ ăn giàu dinh dưỡng, lành mạnh


Chế độ ăn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe của phổi. Nên xây dựng một thực đơn có nhiều thực phẩm chứa chất chống oxy hóa, khoáng chất, vitamin,... Các nguồn thực phẩm nên đưa vào chế độ ăn nhằm cải thiện sức khỏe phổi bao gồm:

•  Thực phẩm giàu vitamin C gồm các loại trái cây, rau, củ, quả như: ổi, kiwi, các trái cây họ cam, dứa, xoài, cà chua, bông cải xanh, ớt chuông,...

•  Các thực phẩm chứa carotene, đây là một hợp chất có khả năng oxy hóa vô cùng cao. Các thực phẩm giàu carotene bao gồm: bí đỏ, cà rốt, gấc, khoai lang,... 

• Thực phẩm chứa omega-3 như: các loại cá béo, các loại dầu từ hạt, các loại hạt như hạt óc chó, hạt hướng dương,...

•  Các loại quả mọng như: như việt quất, mâm xôi, dâu tây,...

• Các loại gia vị chứa chất chống viêm như: tỏi, nghệ, gừng, hành tây,...

•  Nước và trà xanh.

•  Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe phổi và hệ hô hấp

Có thể sử dụng các sản phẩm giúp hỗ trợ sức khỏe, detox phổi để cải thiện và tăng cường sức khỏe cho lá phổi và hệ hô hấp. Đặc biệt, đối với các bệnh nhân mắc các bệnh về phổi như viêm phổi, phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi,...

Mách Bạn :  BL Care Max Tăng cường sức khỏe & bảo vệ phổi toàn diện

BLCare Max là gì?

BLCare Max là viên uống bảo vệ sức khỏe hô hấp, bảo vệ phổi trước các tác nhân gây hại và phục hồi chức năng phổi bị hư tổn, giúp phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư phồi và các bệnh lý về phổi như Viêm phổi, Viêm phế quản, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), Viêm màng phổi (viêm phế mạc), Thuyên tắc phổi, Phù phổi, Xơ hóa phổi, Bệnh bụi phổi, Hội chứng suy hô hấp, Bệnh u hạt (Sarcoidosis), Hen phế quản ...
BLCare Max có tác dụng gì ?

- Tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, bảo vệ gốc tự do cơ thể

- Phòng chống giảm nguy cơ ung thư phổi, giúp bảo vệ phổi, phục hồi tế bào phổi bị tổn thương, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về phổi như Viêm phổi, Viêm phế quản, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), Viêm màng phổi (viêm phế mạc), Thuyên tắc phổi, Phù phổi, Xơ hóa phổi, Bệnh bụi phổi, Hội chứng suy hô hấp, Bệnh u hạt (Sarcoidosis), Hen phế quản ...

- Giúp long đờm, giảm ho, giảm khó thở, giúp hô hấp dễ dàng hơn

- Hỗ trợ giải độc phổi do ô nhiễm không khí, bụi, khói các hóa chất độc hại từ môi trường..

Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072