Trang chủ / Blog / Thực hư việc bấm huyệt chữa suy nhược thần kinh!

Thực hư việc bấm huyệt chữa suy nhược thần kinh!


Người suy nhược thần kinh thường có biểu hiện đau đầu, ù tai, mắt mờ, mất ngủ, hay mơ, không tập trung, trí lực kém, tinh thần mệt mỏi, tâm thần bất an, thậm chí nam giới có thể di tinh, xuất tinh sớm. Cách bấm huyệt chữa suy nhược thần kinh chắc hẳn vẫn còn khá mới với nhiều người, nhưng trong Đông y đây là phương pháp chữa suy nhược thần kinh được đánh giá cao bởi sự an toàn và hiệu quả mà chúng đem lại. Những thông tin chi tiết về phương pháp đặc biệt này sẽ được cung cấp cụ thể trong bài viết sau đây. Mời bạn đọc tham khảo!


1 . Suy nhược thần kinh là gì?
Suy nhược thần kinh theo Y Học Cổ Truyền gọi là tâm căn suy nhược. Đây là một hội chứng rối loạn tâm thể biểu hiện qua các rối loạn hoạt động thần kinh cao cấp và thể lực, dễ mệt mỏi sau một sự gắng sức về hoạt động trí óc hoặc thể lực, kèm theo các cảm giác khó chịu, rối loạn tư duy, mất ngủ, hay quên, đau đầu hoặc đau và co thắt các cơ, cáu kỉnh, lo âu, đặc trưng chủ yếu là sự suy giảm hoạt động tư duy và lao động thể lực.


Tâm căn suy nhược là bệnh khá phổ biến. Tại Việt Nam chiếm 3%-4% dân số, tại các nước Tây Âu chiếm 5%-10% và có chiều hướng tăng cao tập trung ở các đô thị lớn, với sự gia tăng mật độ giao thông, bùng nổ dân số, sự va chạm của các nền văn hoá và các thế hệ già trẻ khác nhau. Ngoài ra, với khối lượng thông tin vào não con người ngày càng nhiều, sự căng thẳng trường diễn của hệ thần kinh trong cuộc sống ngày nay khiến tỉ lệ người bị suy nhược thần kinh ngày càng tăng cao và tập trung nhiều hơn ở những người lao động trí óc. Bệnh suy nhược thần kinh không gây chết người như ung thư, tim mạch nhưng kéo dài từ năm này qua năm khác ảnh hưởng lớn đến công tác, học tập và hạnh phúc gia đình. Việc điều trị không đúng cách không những không khỏi bệnh, tốn kém, mà đôi khi còn bị lệ thuộc thuốc.

Phân loại các thể lâm sàng tâm căn suy nhược theo Y Học Cổ Truyền

•    Thể tâm can khí uất (thể hưng phấn thần kinh tăng).

•    Thể tâm can thận âm hư (thể ức chế thần kinh giảm).

•    Thể tâm tỳ hư.

•    Thể thận âm dương lưỡng hư (thể hưng phấn và ức chế đều giảm).

2. Bấm huyệt có chữa được suy nhược thần kinh không?

Theo Y Học Cổ Truyền, kích thích các huyệt có thể khai thông tắc nghẽn, điều chỉnh sự mất cân bằng của năng lượng Âm và Dương và thúc đẩy quá trình tự chữa lành của cơ thể. Chọn bấm huyệt chữa suy nhược thần kinh thường đạt kết quả tốt trong việc kiểm soát tình trạng bệnh.


2.1. Thể tâm can khí uất


Triệu chứng của thể tâm can khí uất là đau đầu từng cơn, đau dữ dội, đau vùng đỉnh hoặc hai bên thái dương; tinh thần uất ức hay cáu gắt, phiền muộn, thở dài; bụng đầy hơi, chướng nhẹ, ăn kém, đại tiện táo;....
Y Học Cổ Truyền sử dụng các phương thuốc với mục đích sơ can lý khí giải uất an thần như: Tiêu giao thang gia giảm, Sài hồ sơ can tán hoặc các bài Thuốc nam

Để bấm huyệt chữa suy nhược thần kinh thể tâm can khí uất cần tác động các huyệt: Thái xung, Hành gian, Châm bổ, Khí hải, Đản trung, Nội quan, Thần môn, Tam âm giao.

Nếu đau đầu, bấm thêm các huyệt tại chỗ vùng đầu như Bách hội, Thái dương, Phong trì, Ấn đường, Tứ thần thông.


2.2. Thể tâm can thận âm hư


Triệu chứng của suy nhược thần kinh thể tâm can thận âm hư là đầu đau âm ỉ, thường đau cả đầu; đau lưng, mỏi gối; ù tai, hoa mắt, chóng mặt, hồi hộp; hay quên; buồn vui thất thường; ngủ ít hay nằm mê, miệng khô, họng khô người hay bốc hỏa, tiểu vàng, cầu táo.

Bên cạnh sử dụng các phương thuốc để Tư âm giáng hỏa, bình can tiềm dương, an thần như Lục vị kỷ cúc gia giảm, Chu sa an thần hoàn, Bài thuốc nam chữa mất ngủ, chống lo âu,... Bạn có thể châm cứu chữa suy nhược thần kinh. Cụ thể:

•    Châm bổ Thận du, Can du, Tâm du, Cách du.

•    Châm bổ Nội quan, Thần môn, Tam âm giao.

•    Châm tả Hành gian, Khúc trì, Túc lâm khấp.


2.3. Thể tâm tỳ hư


Triệu chứng của suy nhược thần kinh thể tâm tỳ hư là: Hồi hộp, hơi nhức đầu, ngủ ít, dễ hoảng sợ; ăn kém, sụt cân, người mỏi mệt, mắt thâm quầng,...

Để điều trị thể tâm tỳ hư, Y Học Cổ Truyền chú trọng các phương thuốc để dưỡng tâm, kiện tỳ như Quy tỳ thang, Đối pháp lập phương.

Phương pháp bấm huyệt chữa suy nhược cơ thể được áp dụng trong trường hợp này bằng tác động vào các huyệt Bổ Tỳ du, Vị du, Túc tam lý, Nội quan, Thần môn, Tam âm giao.


2.4. Thận âm dương lưỡng hư


Triệu chứng của suy nhược thần kinh thể âm dương lưỡng hư là khí sắc giảm rõ, tinh thần uỷ mị, hay khóc lóc hờn dỗi, lưng gối mỏi, sắc mặt trắng bệch, lưng và chân tay lạnh, sợ lạnh, ngủ ít, di tinh, liệt dương tiểu tiện nhiều, cầu phân lỏng,...

Để điều trị, Y Học Cổ Truyền chú trọng Ôn bổ thận dương, bổ thận âm, an thần, cố tinh bằng các phương thuốc: Thận khí hoàn gia giảm, Hữu quy hoàn gia giảm.

Đồng thời, bấm huyệt chữa suy nhược thần kinh các huyệt Thận du, Mệnh môn, Tam âm giao, Quan huyên, Khí hải, Nội quan, Thần môn.

3. Tác dụng của bấm huyệt trong việc chữa suy nhược thần kinh


Đối với chứng suy nhược thần kinh, bấm huyệt có thể giúp cải thiện các triệu chứng và tạo ra những tác động tích cực trên hệ thần kinh. Cụ thể, bấm huyệt có thể:

-  Giảm căng thẳng: Bấm huyệt có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng, giúp tâm trạng trở nên thoải mái và thư giãn hơn.

-  Cải thiện giấc ngủ: Bấm huyệt có thể giúp cân bằng chu kỳ giấc ngủ và tạo ra những tác động tích cực đến hệ thần kinh giúp bạn có một giấc ngủ sâu hơn và khỏe mạnh hơn.

-  Tăng cường năng lượng: Bấm huyệt có thể kích thích hệ thần kinh, giúp cải thiện lưu lượng máu và năng lượng trong cơ thể. Điều này có thể giúp tăng cường sức mạnh và khả năng chống lại mệt mỏi và suy nhược.

-  Cải thiện tư duy: Bấm huyệt có thể tăng cường lưu thông máu và oxy đến não bộ, giúp cải thiện tư duy và tăng cường tuần hoàn não.

4. Giáo dục sức khỏe về mặt tâm sinh lýBên cạnh sử dụng các bài thuốc và bấm huyệt chữa suy nhược thần kinh; cần kết hợp ăn uống lành mạnh hơn, tập thể dục nhẹ nhàng, cải thiện vệ sinh, có chế độ nghỉ ngơi thích hợp và điều chỉnh công việc hoặc lối sống để giảm căng thẳng. Cụ thể:

Công việc: công việc căng thẳng không gây ra bệnh nhưng phải với điều kiện là tình trạng này không được kéo dài vượt qua sức chịu đựng thông thường của hệ thần kinh. Vì thế, mỗi người cần nhận thức tầm quan trọng của sự phân phối giữ làm việc và nghỉ ngơi để đảm bảo khả năng phục vụ lâu dài, cũng cần biết nghỉ ngơi như thế nào cho chất lượng. Nghỉ ngơi một cách tiêu cực như nằm dài trên giường, hút thuốc lá, uống nước trà, nói chuyện phiếm...thì chỉ có thể giảm bớt mệt nhọc nhưng không rèn luyện được hệ thống thần kinh. Nghỉ ngơi tích cực là lúc tạm dừng công việc đang làm, luyện tập thư giãn, tập thể dục, làm vườn...thì chẳng những giảm bớt mệt nhọc mà còn có tác dụng rèn luyện hệ thần kinh.

Duy trì ngủ đủ giấc: Ngủ là phương pháp nghỉ ngơi quan trọng nhất, ngủ sâu, ngủ đủ giờ cần thiết thì vỏ não được ức chế tốt hồi phục được nhiều năng lượng.

Sinh hoạt có quy củ, trật tự, ngăn nắp: cần có một thời khoá biểu quy định giờ ăn ngủ, làm việc, giải trí...và cố gắng tuân theo. Làm như vậy sẽ góp phần rèn luyện hệ thống thần kinh, làm cho vỏ não hưng phấn và ức chế theo một trật tự sắp đặt từ trước.

Thư giãn: là cách tập luyện bảo vệ thần kinh quá căng thẳng, chủ động linh hoạt điều khiển hai quá trình hưng phấn và ức chế để tránh rơi vào trạng thái bị kích thích hưng phấn liên tục dẫn đến tâm căn suy nhược. Kỹ thuật: tư thế thoải mái, cắt đứt liên hệ ngũ quan với bên ngoài (nơi tập không có mùi, không có tiếng ồn, không nóng quá lạnh quá, nhắm mắt), ra lệnh thư giãn cơ, tự kỷ ám thị “tay chân tôi nặng và ấm, toàn thân tôi nặng và ấm”, tập trung lý trí theo dõi hơi thở.

Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp những thông tin đến bạn đọc về bấm huyệt chữa suy nhược thần kinh. Tuy nhiên, việc sử dụng bấm huyệt trong việc chữa suy nhược thần kinh cần được thực hiện bởi những chuyên gia có trình độ và kinh nghiệm. Trước khi áp dụng bấm huyệt, bạn nên tìm hiểu và tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Cảm ơn bạn đã đọc bài. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc.

Giới thiệu đến bạn: Bi-Cognimax – Duy trì bộ não hoàn hảo

Bi-Cognimax là một sản phẩm chuyên biệt cho não được đăng ký bản quyền thương hiệu giữa các nhà khoa học của Hãng Vesta Pharmaceuticals, Inc, U.S.A và nhà phân phối BNC Medipharm để hỗ trợ điều trị chuyên biệt về các bệnh lý não, trong đó hoạt chất chính là Citicoline với biệt dược thương mại nổi tiếng đã được đăng ký độc quyền trên thế giới là Cognizin, hiệu quả điều trị đã được chứng minh lâm sàng cải thiện chức năng não và các bệnh lý về não.


Bi-Cognimax hỗ trợ điều trị:

– Bi-Cognimax giúp chống suy nhược thần kinh, thiểu năng tuần hoàn não, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, lo âu,

– Khắc phục di chứng liệt nửa người, méo miệng, khó nói, bệnh não cấp tính: tai biến mạch máu, đột quỵ, xuất huyết não, nhũn não…

– Giúp hồi phục chấn thương sọ não, giảm thời gian hôn mê và mức độ nghiêm trọng.

– Phòng ngừa biến chứng sau phẩu thuật thần kinh, não…

– Điều trị chứng sa sút trí tuệ, giảm trí nhớ, lão suy, bệnh Alzheimer, Parkinson, xơ vữa mạch máu não, chống lão hoá.

– Cải thiện khả năng tập trung, nhạy bén trong học tập, tăng cường trí nhớ, nhận thức, phản xạ ở những người làm việc với cường độ trí óc cao như học sinh, sinh viên ôn thi, các nhà quản lý… 

– Rối loạn tuần hoàn não, rối loạn tiền đình, ù tai chóng mặt, đau đầu, hội chứng đau nửa đầu…

– Rối loạn nhận thức, hành vi, nhân cách, bệnh tâm thần phân liệt, hoang tưởng, tự kỷ, hội chứng rối loạn tăng động.

– Các biến chứng của bệnh tiểu đường về não, thần kinh, mắt, đau thần kinh ngoại biên, rối loạn thần kinh tim, rối loạn vận mạch.

– Hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn tê bì, rối loạn thần kinh thực vật, thần kinh ngoại biên.

– Phối hợp với các thuốc kháng cholinergic trong điều trị Parkinson, động kinh.

Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072