Trang chủ / Blog / Suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi.

Suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi.


Theo các thống kê y tế gần đây, số lượng người trẻ mắc chứng suy giảm trí nhớ tăng dần qua các năm. Điều này càng chứng minh được các vấn đề sức khỏe sẽ không né tránh bất kì độ tuổi nào cả. Tình trạng này gây nhiều ảnh hưởng đến kết quả học tập, công việc và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Trong hầu hết các trường hợp, suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi có liên quan đến các yếu tố lối sống. Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.
1. Suy giảm trí nhớ là gì?


Suy giảm trí nhớ là hiện tượng não bộ suy giảm chức năng hoặc quá trình vận chuyển những thông tin và trí nhớ về vỏ não bị ngưng trệ. Bệnh còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như suy giảm nhận thức, chứng suy giảm trí nhớ, hội chứng suy giảm trí nhớ, suy giảm chức năng nhận thức... Và dù với bất cứ tên gọi nào thì chung quy đều diễn tả tình trạng não bộ và trí nhớ sa sút theo thời gian.

Gần đây, nhiều nghiên cứu thống kê rằng 85% người trẻ dưới 50 tuổi ít nhất gặp phải một vấn đề về trí nhớ kém, trong đó có đến 20-30% ở người dưới 30 tuổi, phần còn lại tập trung ở lứa tuổi trung niên. Các số liệu trên cho thấy đây là một thực trạng đáng báo động bởi có đến 50% suy giảm trí nhớ ở người trẻ sẽ diễn tiến thành hội chứng sa sút trí tuệ ở người già, đặc biệt trong số đó là bệnh Alzheimer


2. Những dấu hiệu suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi


Các biểu hiện thường gặp của suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi bao gồm: 

•  Kém tập trung, thường xuyên lơ đãng trong công việc và học tập

•  Hay quên mọi thứ, khó ghi nhớ một thông tin mới

•  Giảm khả năng tư duy, khả năng nhìn nhận và đánh giá sự việc

•  Rối loạn hành vi như nhắc đi nhắc lại một câu nói, diễn đạt vòng vo do quên từ 

•  Khó khăn trong việc nhận thức thời gian, địa điểm, vị trí của bản thân

• Tâm lý, cảm xúc thay đổi bất thường (dễ nóng giận, phiền muộn, thờ ơ,…)

3. Nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi


Thông thường, não bộ của nhóm người trẻ hoạt động khá tốt. Tuy nhiên, do quá trình sinh hoạt không hợp lý cùng với chế độ ăn thiếu dinh dưỡng và nhiều nguyên nhân khác đã gây nên một số tổn thương cho não bộ, dẫn đến suy giảm trí nhớ. Cụ thể như sau:


3.1. Nguyên nhân do gốc tự do


Các chuyên gia nghiên cứu thần kinh học đã giải thích rằng chính các yếu tố như căng thẳng, lối sống không khoa học, môi trường bị ô nhiễm... là một nguyên nhân có thể kể đến khiến cơ thể sản sinh ra nhiều gốc tự do. Gốc tự do là những nguyên tử hay phân tử kém ổn định vì bị mất đi một điện tử ở quỹ đạo ngoài cùng. Gốc tự do ảnh hưởng xấu lên các mô chứa nhiều lipid, đặc biệt là não – cơ quan chỉ chiếm 2% trọng lượng nhưng lại có chứa đến 60% lipid của cơ thể. Người càng bị gốc tự do tấn công nhiều càng dễ bị tổn thương tế bào thần kinh và suy giảm trí nhớ. Người bị suy giảm trí nhớ mất tập trung còn có nguy cơ cao mắc sa sút trí tuệ như Alzheimer, Parkinson khi về già. Do đó người trẻ cần phải có biện pháp chăm sóc não bộ từ sớm.

Ở người trẻ thì hoạt động chuyển hóa diễn ra khá mạnh mẽ. Đặc biệt là trong trường hợp bạn thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm như: đồ ăn nhanh, chất kích thích, hoặc thức ăn chứa nhiều năng lượng,…dễ sinh ra nhiều gốc tự do làm tế bào thần kinh dễ bị tổn thương. Từ đó, não bộ sẽ bị hư hỏng gây suy giảm trí nhớ.


3.2. Nguyên nhân do tế bào thần kinh bị thoái hóa


Một số quan điểm cho rằng chứng suy giảm trí nhớ ở người trẻ có thể xuất hiện do các tế bào thần kinh trong não bị tổn thương và lão hóa, dẫn đến sự liên kết giữa các nơron thần kinh bị phá hủy. Với những người thường xuyên gặp áp lực và căng thẳng thì tình trạng tế bào não lão hóa sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. Từ độ tuổi 25 tuổi trở đi, mỗi ngày cơ thể chúng ta mất khoảng 3.000 tế bào, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc duy trì khả năng ghi nhớ và phản xạ.


3.3. Thường xuyên bị stress và trầm cảm Người trẻ tuổi thường trong trạng thái stress kéo dài do phải chịu nhiều áp lực từ các vấn đề trong cuộc sống như học tập, công việc, gia đình,… Việc này tác động trực tiếp đến sự nhận thức và trung tâm thần kinh làm bạn khó tập trung, dễ bị phân tán và tốc độ phản ứng cũng chậm hơn. Sau một thời gian mà không có cách khắc phục đúng đắn sẽ gây suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi.


3.4.  Rối loạn giấc ngủ


Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng với sức khỏe, ngủ là thời gian cơ thể nghỉ ngơi, tái tạo lại năng lượng và đào thải độc tố, đồng thời sóng não sẽ được tạo ra để lưu trữ các thông tin khi ngủ, chuyển thông tin đó đến vỏ não trước trán và lưu giữ ký ức tại đây.

Tình trạng thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc làm luồng thông tin về vỏ não trước trán ngưng trệ và làm mất trí nhớ ngắn hạn hoặc mau quên. Nhu cầu giấc ngủ của mỗi người là 7-8 tiếng một ngày, chất lượng giấc ngủ phải đủ sâu, sau ngủ cơ thể phải tỉnh táo không mệt mỏi và phải loại bỏ những ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài.

Do đó muốn có một giấc ngủ ngon, giúp cơ thể lưu trữ ký ức hiệu quả thì chúng ta cần loại bỏ các áp lực, căng thẳng trong cuộc sống, chế độ dinh dưỡng, vận động khoa học, hạn chế hoặc không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá. Khi đó, não bộ sẽ được phục hồi, căng thẳng và stress cũng được giải tỏa, các nguy cơ tổn thương não, suy giảm trí nhớ cũng được loại bỏ.


3.5. Làm việc quá sức


Phải làm quá nhiều việc cùng một lúc có thể khiến não bộ bị quá tải. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh giảm trí nhớ ở người trẻ. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên tập trung làm tốt việc này rồi mới đến việc khác, đồng thời nên ghi lại các việc cần làm ra một quyển sổ rồi thực hiện tuần tự.

3.6. Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt


Dinh dưỡng cũng là phần không thể thiếu của một bộ não khỏe mạnh. Các vấn đề như thiếu máu do thiếu sắt làm chúng ta mệt mỏi, chóng mặt, da vẻ xanh xao cộng hưởng với các áp lực trong cuộc sống cũng có thể dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ ở người trẻ.

Ngoài ra, một số khoáng chất, nhất là các loại vitamin nhóm B (B1 và B12) khi thiếu hụt cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ. Vitamin B1 giúp duy trì việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, ảnh hưởng đến tâm trạng, trí nhớ và suy nghĩ của con người. Khi thiếu hụt vitamin B1 sẽ gây ra hội chứng Wernicke-Korsakoff, gây mất trí nhớ ngắn hạn, hoặc dài hạn


3.7. Suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi do lạm dụng rượu bia


Uống quá nhiều rượu bia có thể ảnh hưởng đến trí nhớ ngắn hạn, ngay cả khi tác dụng của rượu đã hết. Các chuyên gia khuyến nghị bạn không nên uống quá 2 ly bia/ngày (đối với nam) và không quá 1 ly bia/ngày (đối với nữ).


4. Suy giảm trí nhớ ảnh hưởng đến cuộc sống của người trẻ tuổi như thế nào?


Nhiều nghiên cứu về thần kinh cho ra kết quả ở độ tuổi từ 20 đến 25, tế bào thần kinh sẽ bắt đầu thoái hóa. Cụ thể có tới 3000 tế bào não bị chết đi mỗi ngày mà sẽ không sản sinh thêm. Bên cạnh đó, các gốc tự do bên trong cùng với những yếu tố bên ngoài gây tác động làm sự thoái hóa diễn ra nghiêm trọng hơn gây suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động thường ngày của bạn.


4.1. Ảnh hưởng đến công việc


Những ai mắc chứng suy giảm trí nhớ thường sẽ luôn trong trạng thái thiếu tập trung, lơ đãng khi học tập hoặc làm việc. Khi trí nhớ bị suy giảm kéo theo việc nhận thức và tư duy giải quyết vấn đề sa sút theo. Vì vậy, người bệnh hay phản ứng với mọi thứ xung quanh một cách chậm chạp dẫn đến khả năng đáp ứng các công việc hay bài học không còn được như trước.


4.2. Ảnh hưởng đến cuộc sống


Chứng suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi gây nên nhiều bất tiện trong các sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Bạn có thể nhận thấy rõ nhất qua các việc đơn giản ,ví dụ như: quên khóa cửa khi ra ngoài, đi chợ quên mang theo ví,… Sau một thời gian, dẫn đến tâm trạng và hành vi của bệnh nhân thay đổi thất thường, dễ cáu gắt hơn trước làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh.


4.3. Ảnh hưởng đến sức khỏe


Các chuyên gia khẳng định nếu tình trạng suy giảm trí nhớ ở người trẻ không được giải quyết kịp thời thì trong vòng 3 năm có thể sẽ chuyển sang giai đoạn sa sút trí tuệ.

Khi đó, não bộ mất dần khả năng điều khiển các cơ quan chức năng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí có thể tử vong. Khi đã sa sút trí tuệ, các tế bào não tổn thương và không còn khả năng phục hồi, bao gồm: chết tế bào não, teo não, tổn thương mạch máu não hoặc tổn thương chất trắng.

5. Làm thế nào để cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi?


Bạn nên có biện pháp điều trị càng sớm càng tốt để khắc phục chứng suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi và ngăn ngừa tình hình bệnh diễn biến nặng hơn. Hơn hết, bạn nên xây dựng cho mình một chế độ sinh hoạt lành mạnh bằng cách áp dụng những việc sau đây:

• Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường dinh dưỡng và oxy cung cấp cho não bộ, giúp thúc đẩy hệ hô hấp và tuần hoàn.•  Hạn chế tình trạng căng thẳng, stress.

• Thiền hoặc tập yoga để cải thiện tâm trạng và giúp máu lưu thông lên nuôi não bộ.

• Xây dựng chế độ ăn hợp lý: bạn nên sử dụng các thực phẩm giàu dinh dưỡng cho não bộ như: nấm, ngũ cốc, sữa (các thực phẩm giàu vitamin B), cá biển chứa nhiều omega-3 và axit béo, trứng gia cầm (chứa nhiều choline),…

• Tránh tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều đường hay carbohydrate và các chất kích thích (thuốc lá, rượu bia,…).

• Dành ra từ 15 - 30 phút mỗi ngày để chơi các trò chơi về rèn luyện trí nhớ.

• Sử dụng thực phẩm chức năng giúp tăng cường trí nhớ: Người có các triệu chứng suy giảm trí nhớ có thể tham khảo ý kiến từ chuyên gia để sử dụng thêm một số loại thực phẩm chức năng giúp tăng cường trí nhớ. Đặc biệt lưu ý, đối với các bệnh nhân mắc suy giảm trí nhớ do các vấn đề sức khỏe hay đang dùng thuốc điều trị bệnh khác, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng nào để tránh tình trạng tương tác thuốc.

Giới thiệu đến bạn: Bi-Cognimax – Duy trì bộ não hoàn hảo

Bi-Cognimax là một sản phẩm chuyên biệt cho não được đăng ký bản quyền thương hiệu giữa các nhà khoa học của Hãng Vesta Pharmaceuticals, Inc, U.S.A và nhà phân phối BNC Medipharm để hỗ trợ điều trị chuyên biệt về các bệnh lý não, trong đó hoạt chất chính là Citicoline với biệt dược thương mại nổi tiếng đã được đăng ký độc quyền trên thế giới là Cognizin, hiệu quả điều trị đã được chứng minh lâm sàng cải thiện chức năng não và các bệnh lý về não.


Bi-Cognimax hỗ trợ điều trị:

– Bi-Cognimax giúp chống suy nhược thần kinh, thiểu năng tuần hoàn não, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, lo âu,

– Khắc phục di chứng liệt nửa người, méo miệng, khó nói, bệnh não cấp tính: tai biến mạch máu, đột quỵ, xuất huyết não, nhũn não…

– Giúp hồi phục chấn thương sọ não, giảm thời gian hôn mê và mức độ nghiêm trọng.

– Phòng ngừa biến chứng sau phẫu thuật thần kinh, não…

– Điều trị chứng sa sút trí tuệ, giảm trí nhớ, lão suy, bệnh Alzheimer, Parkinson, xơ vữa mạch máu não, chống lão hoá.

– Cải thiện khả năng tập trung, nhạy bén trong học tập, tăng cường trí nhớ, nhận thức, phản xạ ở những người làm việc với cường độ trí óc cao như học sinh, sinh viên ôn thi, các nhà quản lý…

– Rối loạn tuần hoàn não, rối loạn tiền đình, ù tai chóng mặt, đau đầu, hội chứng đau nửa đầu…

– Rối loạn nhận thức, hành vi, nhân cách, bệnh tâm thần phân liệt, hoang tưởng, tự kỷ, hội chứng rối loạn tăng động.

– Các biến chứng của bệnh tiểu đường về não, thần kinh, mắt, đau thần kinh ngoại biên, rối loạn thần kinh tim, rối loạn vận mạch.

– Hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn tê bì, rối loạn thần kinh thực vật, thần kinh ngoại biên.

– Phối hợp với các thuốc kháng cholinergic trong điều trị Parkinson, động kinh.

Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072