Trang chủ / Blog / Rối loạn lo âu phải làm sao?

Rối loạn lo âu phải làm sao?


Rối loạn lo âu là một chứng bệnh tâm thần gây rối loạn tâm lý của người bệnh, khiến họ luôn trong trạng thái sợ hãi, lo lắng vô cớ. Vậy người bệnh cần làm gì để đẩy lùi chứng bệnh nguy hiểm này? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về bệnh rối loạn lo âu và cách khắc phục. Mời bạn đọc cùng tham khảo.1. Nguyên  nhân gây rối loạn lo âu


Hiện nay, nguyên nhân gây ra chứng bệnh rối loạn lo âu vẫn chưa được xác định một cách chính xác. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia sức khỏe đều đề cập nhiều đến việc những người bị sang chấn tâm lý, người mắc bệnh mạn tính,… là những đối tượng dễ bị chứng rối loạn lo âu nhất.

Một số nghiên cứu trong lĩnh vực thần kinh cho thấy ở người bệnh rối loạn lo âu, nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ như dopamin, serotonin và norepinephrine có sự thay đổi đáng kể. Do đó, sự rối loạn nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh này trong não bộ cũng được cho là một trong những yếu tố góp phần gây ra bệnh rối loạn lo âu.

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác như di truyền, tính cách, khả năng thích nghi với cuộc sống và môi trường sống. Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ có thể gây tình trạng rối loạn lo âu:

•    Sang chấn tâm lý: Người từng bị lạm dụng tình dục, sức lao động hoặc phải chịu đựng những chấn thương tâm lý hoặc chứng kiến các sự kiện đau thương thường có nguy cơ phát triển chứng rối loạn lo âu cao hơn các đối tượng khác tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống.

•    Căng thẳng trong công việc, gặp các vấn đề về tài chính hay mắc các bệnh mạn tính trong một thời gian dài cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị rối loạn lo âu.

•    Tính cách cá nhân: Những người ngại tiếp xúc, sống nội tâm có khuynh hướng dễ bị rối loạn lo âu hơn các đối tượng khác.

•    Rối loạn sức khỏe tâm thần khác: Những người có rối loạn sức khỏe tâm thần chẳng hạn như trầm cảm cũng có nguy cơ mắc rối loạn lo âu nhiều hơn.

•    Có người thân bị rối loạn lo âu.

2. Triệu chứng của rối loạn lo âu


Triệu chứng chính của rối loạn lo âu là sợ hãi hoặc lo lắng quá mức. Rối loạn lo âu cũng có thể gây khó thở, ngủ, khó có thể đứng yên và tập trung. Các triệu chứng cụ thể của bạn phụ thuộc vào loại rối loạn lo âu bạn có. Các triệu chứng thường gặp là:

•    Hoảng loạn, sợ hãi, cảm thấy không chắc chắn hay không an toàn

•    Khó ngủ, sợ hãi, lo lắng cả trong giấc ngủ

•    Không thể giữ bình tĩnh và đứng yên

•    Lạnh, tê hoặc ngứa ran, đổ mồ hôi nhiều ở tay hoặc chân

•    Khó thở, hoặc thở nhanh hơn bình thường

•    Tim đập nhanh

•    Khô miệng, buồn nôn

•    Cơ bắp căng thẳng

•    Chóng mặt

•    Giảm khả năng tập trung

•    Ám ảnh trong suy nghĩ về một vấn đề nhiều lần

•    Có những hành vi nghi thức, như rửa tay, kiểm tra khóa cửa… quá nhiều lần

•    Khó khăn giữ bình tĩnh hoặc vượt qua cơn lo âu


3. Vậy rối loạn lo âu phải làm sao?


Theo các chuyên gia, để cải thiện rối loạn lo âu cần phải phối hợp nhiều phương pháp khác nhau, đặc biệt là sự kiên trì của người bệnh. Có như vậy thì bệnh mới được cải thiện một cách hiệu quả.


3.1. Điều trị rối loạn lo âu bằng thuốc


Bác sĩ chuyên khoa chỉ định điều trị rối loạn lo âu bằng thuốc nhằm làm giảm các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật, kèm theo những triệu chứng biểu hiện ra ngoài ở giai đoạn đầu.

Các thuốc đặc trưng được kê cho bệnh nhân khi điều trị là: thuốc giải lo âu, thuốc chống loạn thần, thuốc an thần, thuốc trầm cảm, thuốc chẹn beta,…  Đa số các loại thuốc điều trị rối loạn lo âu đều mang tác dụng phụ, nên bệnh nhân cần sử dụng đúng liều lượng, đúng hướng dẫn và không nên lạm dụng thuốc.

•    Thuốc chống trầm cảm: mang tác dụng ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ (chất dẫn truyền thần kinh), nên được sử dụng trong điều trị rối loạn lo âu. Ví dụ: sertraline (Zoloft), paroxetine (Paxil), venlafaxine (Effexor).

•    Buspirone: là loại thuốc phổ biến được sử dụng trong hầu hết các ca bệnh. Thuốc có hiệu quả tốt sau vài tuần sử dụng. Tác dụng phụ của thuốc: chóng mặt sau khi uống (thường xuyên), mất ngủ, đau đầu, buồn nôn (ít gặp hơn).

•    Benzodiazepin: thuốc tác đông lên thụ cảm thể GABA nằm ở hệ thần kinh trung ương và tạo ra hiệu quả khi điều trị rối loạn lo âu. Nếu như người bệnh gặp các vấn đề như: đau đầu, chóng mặt, rối loạn cân bằng, ý thức, khí sắc,… thì hãy bình tĩnh. Đây chỉ là tác dụng phụ ngắn hạn khi sử dụng thuốc.

Rối loạn lo âu được đánh giá là một loại tâm bệnh, nên việc điều trị bằng thuốc chỉ mang tác dụng ổn định cảm xúc, giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ.


3.2. Điều trị rối loạn lo âu bằng tâm lý trị liệu


Song song với điều trị bằng thuốc, người bệnh rối loạn lo âu cần được chia sẻ và tư vấn tâm lý cùng với bác sĩ. Thông qua các buổi trị liệu tâm lý, người bệnh sẽ giải tỏa được căng thẳng, tư vấn về các hành vi.

Khi tiến hành điều trị rối loạn lo âu, các bác sĩ sẽ tháo gỡ những vướng mắc về quá khứ, về các vấn đề mà bệnh nhân khó giải quyết trong cuộc sống. Người bệnh sẽ giữ được tinh thần thoải mái, giảm được triệu chứng, có thể dần đối mặt với các nỗi ám ảnh khi điều trị thời gian dài.


3.3. Hỗ trợ rối loạn lo âu bằng các phương pháp từ tự nhiên


Bên cạnh việc sử dụng thuốc và các phương pháp tâm lý trị liệu, người bệnh có thể hỗ trợ giảm triệu chứng rối loạn lo âu bằng các phương pháp từ tự nhiên hiệu quả.

-     Luôn vận động

Câu 3 trang 23 SGK GDCD lớp 10 | SGK GDCD


Tập thể dục thường xuyên rất tốt cho sức khỏe thể chất và cảm xúc. Thể dục thường xuyên có tác dụng như dùng thuốc để giảm bớt lo lắng căng thẳng. Nó không chỉ có tác dụng giảm lo lắng tức thời mà còn có thể giúp chúng ta cảm thấy giảm bớt lo lắng trong nhiều giờ sau khi làm việc.

-    Không uống uống rượu

Rượu là một thuốc an thần tự nhiên. Uống một ly rượu khi căng thẳng có thể làm bạn bình tĩnh lúc đầu. Tuy nhiên, sau đó sự lo lắng có thể quay trở lại. Nếu dựa vào rượu là cách giảm lo âu thay vì điều trị tận gốc vấn đề, bạn có thể bị nghiện rượu.

-    Ngừng hút thuốc

Những người hút thuốc thường có xu hướng hút thuốc trong thời gian căng thẳng. Tuy nhiên, giống như uống rượu, hút thuốc lá khi bạn bị căng thẳng chỉ là cách khắc phục nhanh, tạm thời. Nhưng sau đó, nó có thể làm trầm trọng thêm sự lo lắng theo thời gian. Các nghiên cứu đã chỉ ra nếu bạn bắt đầu hút thuốc càng sớm trong đời, nguy cơ mắc chứng rối loạn lo âu càng cao. Nghiên cứu cũng cho thấy nicotine và các hóa chất khác trong khói thuốc làm thay đổi con đường trong não liên quan đến lo lắng.

-    Hạn chế cafein

Caffeine - những ai không nên dùng?


Nếu bạn có chứng lo âu kinh niên, caffeine không phải là một người bạn tốt. Caffeine có thể gâycăng thẳng và hốt hoảng, điều này không tốt nếu bạn lo lắng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm chứng rối loạn lo âu. Nó cũng có thể gây ra các hoảng loạn ở những người mắc chứng rối loạn hoảng sợ. Ở một số người, loại bỏ caffeine có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng lo âu.

-    Ngủ đủ giấc ngủ

Mất ngủ là một triệu chứng phổ biến của sự lo lắng. Hãy ưu tiên cho giấc ngủ bằng cách:

•    Chỉ ngủ vào ban đêm khi bạn mệt mỏi

•    Không đọc hay xem tivi trên giường

•    Không sử dụng điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính trên giường

•    Không xoay người trên giường. Nếu bạn không ngủ được hãy thức dậy và đi đến một phòng khác cho đến khi bạn cảm thấy buồn ngủ

•    Tránh chất caffeine, bữa ăn lớn và nicotine trước khi đi ngủ

•    Giữ cho căn phòng của bạn tối và mát mẻ

•    Viết ra những lo lắng của bạn trước khi đi ngủ: Viết ra những gì mà khiến bạn lo lắng sẽ lấy nó ra khỏi đầu và có thể làm cho nó bớt nản chí hơn

•    Duy trì đúng giờ đi ngủ mỗi đêm

-    Thiền

Mục tiêu chính của thiền là loại bỏ những suy nghĩ hỗn loạn khỏi tâm trí và thay thế chúng bằng cảm giác bình tĩnh và chánh niệm tại thời điểm hiện tại. Thiền được biết đến để giảm căng thẳng và lo lắng.

Nghiên cứu từ John Hopkins cho thấy 30 phút thiền hàng ngày có thể làm giảm bớt một số triệu chứng lo âu và hoạt động như một thuốc chống trầm cảm.

-    Xây dựng một chế độ ăn  uống lành mạnh

Lượng đường trong máu thấp, mất nước hoặc hóa chất trong thực phẩm chế biến như hương liệu nhân tạo, chất tạo màu nhân tạo và chất bảo quản có thể gây ra sự thay đổi tâm trạng ở một số người.

Một chế độ ăn nhiều đường cũng có thể ảnh hưởng đến tính khí. Nếu sự lo lắng của bạn trở nên tồi tệ hơn sau khi ăn, hãy kiểm tra thói quen ăn uống của bạn. Giữ nước, loại bỏ thực phẩm chế biến và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh giàu carbohydrate phức tạp, trái cây và rau quả, và protein nạc.

Thay đổi chế độ ăn uống hoặc uống bổ sung là một chiến lược dài hạn. Nghiên cứu cho thấy một số chất bổ sung hoặc chất dinh dưỡng có thể giúp giảm lo lắng. Các chất bổ sung cần thiết bao gồm:

•    Chanh

•    Trà xanh

•    Rễ valerian

•    Kava kava

•    Sô cô la đen (trong chừng mực)

Tuy nhiên, có thể mất đến ba tháng để các chất bổ sung có tác dụng. Nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác, hãy trao đổi về các biện pháp thảo dược với bác sĩ của bạn.

-    Tập thở sâu

Tim thường sẽ đập nhanh hơn khi bạn gặp một tình huống lo lắng. Đó là cách cơ thể của chúng ta đáp ứng tự nhiên với căng thẳng. Thở nông, thở nhanh thường phổ biến với lo lắng. Nó có thể dẫn đến nhịp tim nhanh, chóng mặt hoặc thậm chí là một cơn hoảng loạn.

Các bài tập thở sâu có thể giúp khôi phục các kiểu thở bình thường và giảm lo lắng. Hãy thử hít vào 4 lần và thở ra 4 lần trong tổng số 5 phút. Vào buổi tối, bạn thở chậm lại, nhịp tim sẽ giúp bạn bình tĩnh lại. Kỹ thuật 4-7-8 cũng được biết là giúp giảm bớt lo lắng.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, vận động khoa học, việc sử dụng các sản phẩm giúp cải thiện rối loạn lo âu từ thảo dược được đánh giá là cho hiệu quả hỗ trợ tốt đối với người bệnh.

Giới thiệu đến bạn: PM NATURE PRO - TÁI TẠO GIẤC NGỦ TỰ NHIÊN BẰNG THẢO DƯỢC


PM Nature Pro giúp tạo ra giấc ngủ sinh học đến một cách tự nhiên khi cơ thể đòi hỏi nhu cầu nghỉ ngơi chứ không phải do ức chế thần kinh từ các loại thuốc an thần. Giấc ngủ tự nhiên sẽ giúp chúng ta sảng khoái thực sự sau khi thức dậy, tràn ngập năng lượng.


PM Nature Pro là một sản phẩm chuyên biệt giúp cải thiện và điều hoà các rối loạn về giấc ngủ, nhịp sinh học được đăng ký bản quyền thương hiệu giữa các nhà khoa học của Hãng Enrinity Supplements Inc và Nhà Xuất Khẩu Veda Biologics, LLC U.S.A và nhà phân phối BNC Medipharm để hỗ trợ điều trị các bệnh lý về rối loạn giấc ngủ. PM Nature Pro giúp tạo ra giấc ngủ sinh học đến một cách tự nhiên khi cơ thể đòi hỏi nhu cầu nghỉ ngơi chứ không phải do ức chế thần kinh từ các loại thuốc an thần. Giấc ngủ tự nhiên sẽ giúp chúng ta sảng khoái thực sự sau khi thức dậy, tràn ngập năng lượng.


PM Nature Pro


Công dụng PM Nature Pro giúp:

- Hỗ trợ điều trị các chứng loạn thần, rối loạn nhân cách do rối loạn giấc ngủ

- Điều trị các triệu chứng HẬU COVID-19 lo lắng, bồn chồn, mất ngủ, suy nhược…

- Giúp thư giãn, làm dịu căng thẳng stress, giảm lo âu, trầm cảm, suy nhược thần kinh, đau đầu, đau nửa đầu, mất ngủ, thiếu tập trung

- Chống rối loạn nhịp sinh học về lệch thời gian, múi giờ và địa lý

- Giúp điều hoà, ổn định các rối loạn tăng động, giảm chú ý, hành vi, cảm xúc, tự kỷ, tâm thần phân liệt…

- Đạt được giấc ngủ sâu nhanh chóng hơn, cải thiện chất lượng cuộc sống

- Tái tạo giấc ngủ tự nhiên (giấc ngủ sinh học)

- An toàn, không gây phụ thuộc, nhờn thuốc và không có tác dụng không mong muốn

- Hỗ trợ điều trị chứng động kinh, Parkisson, các rối loạn do hội chứng tiền mãn kinh…

- Lưu thông khí huyết, giảm đau đầu, ù tai, chóng mặt, hội chứng tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não

- Ngăn ngừa tình trạng suy nhược, tăng sức đề kháng của cơ thể

Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072