Trang chủ / Blog / Những điều cần biết về rối loạn nhận thức

Những điều cần biết về rối loạn nhận thức


Rối loạn nhận thức là một loại rối loạn sức khỏe tâm thần rất khó chẩn đoán do thường phát triển kín đáo. Rối loạn nhận thức có thể ảnh hưởng đến học tập, trí nhớ, nhận thức và giải quyết vấn đề. Hiểu các rối loạn nhận thức khác nhau, các triệu chứng và các lựa chọn điều trị liên quan có thể giúp bạn phát hiện sớm bệnh và phòng ngừa các biến chứng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn những điều cần biết về rối loạn nhận thức.1. Rối loạn nhận thức là gì?


Nhận thức là hành động tinh thần hoặc quá trình thu nhận kiến thức và hiểu biết thông qua suy nghĩ, kinh nghiệm và các giác quan. Do đó rối loạn nhận thức được hiểu là khi có một rối loạn nào đó làm suy giảm chức năng nhận thức của con người, khiến người đó không thể thực hiện các hoạt động xã hội bình thường nếu không được điều trị.

Được biết rối loạn nhận thức là một triệu chứng rối loạn sức khỏe tâm thần sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nhận thức của người bệnh. Đối với bất cứ rối loạn nhận thức nào thì bệnh nhân cũng sẽ luyện tập phục hồi chức năng. Kể cả đối với những nguyên nhân bên ngoài tác động gây tổn thương tới não bộ. Cụ thể có một số đặc điểm về rối loạn nhận thức mà bạn nên lưu ý để có thể dễ dàng nhận biết hơn:

•    Rối loạn kỹ năng vận động

•    Rối loạn phát triển

•    Suy giảm nhận thức

•    Sa sút trí tuệ

•    Chứng hay quên


2. Nguyên nhân nào gây ra rối loạn nhận thức?


Giống như hầu hết các rối loạn tâm thần, rối loạn nhận thức do nhiều yếu tố gây ra. Một số là do mất cân bằng nội tiết ngay từ trong bụng mẹ, một số nguyên nhân khác do khuynh hướng di truyền và một số khác là do các yếu tố môi trường. Các nguyên nhân phổ biến đến từ môi trường bên ngoài bao gồm thiếu chất dinh dưỡng và sự tương tác trong các giai đoạn phát triển nhận thức dễ bị tổn thương, đặc biệt là trong giai đoạn sơ sinh.

Các nguyên nhân phổ biến khác của rối loạn nhận thức bao gồm lạm dụng chất kích thích và chấn thương. Khi một vùng não quy định chức năng nhận thức bị tổn thương, do sử dụng quá nhiều ma túy, do rượu hoặc do chấn thương thể chất, những thay đổi sinh lý thần kinh đó có thể dẫn đến rối loạn chức năng nhận thức thực sự.


3. Biểu hiện của rối loạn nhận thứcDấu hiệu của rối loạn nhận thức có thể thay đổi tùy theo từng loại rối loạn cụ thể, nhưng một số triệu chứng phổ biến bao gồm:

•    Lú lẫn: Người bị rối loạn nhận thức có thể trở nên lú lẫn, khó tập trung vào nhiệm vụ hoặc hoạt động hàng ngày.

•    Phối hợp vận động kém: Khả năng tổ chức và điều phối các chuyển động cơ thể bị suy giảm, dẫn đến sự không linh hoạt và thiếu thăng bằng.

•    Mất trí nhớ: Mất khả năng nhớ thông tin, cả ngắn hạn và dài hạn, là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của rối loạn nhận thức.
•    Không nhận ra người quen: Người bị rối loạn nhận thức có thể không nhận ra người thân quen, bạn bè hoặc người thân trong gia đình.

•    Suy giảm khả năng phán đoán: Khả năng đánh giá tình huống và đưa ra quyết định có thể bị suy giảm.

Ngoài ra người bị mắc chứng rối loạn nhận thức cũng sẽ bị ảnh hưởng đến cảm xúc và thể chất bao gồm:

•    Cảm xúc không ổn định: Sự mất cân bằng trong cảm xúc là một trong những triệu chứng phổ biến. Người bệnh có thể trải qua cảm xúc không kiểm soát, gây khó khăn cho người thân và bạn bè.

•    Sự thay đổi trong thể chất: Rối loạn nhận thức thường biểu hiện qua triệu chứng thể chất. Người bị ảnh hưởng có thể choáng váng, mắt đờ đẫn và thể hiện sự thiếu thăng bằng trong cử động cơ thể.


4. Phương pháp điều trị rối loạn nhận thức


Rối loạn nhận thức là một vấn đề phức tạp và việc điều trị chúng đòi hỏi sự hiểu biết và thảo luận cụ thể với bác sĩ chuyên gia.

Có nhiều phương pháp điều trị và can thiệp khác nhau để giúp người bị rối loạn nhận thức. Dưới đây là một số phương pháp thông dụng:

•    Thuốc: Một số loại thuốc có thể được sử dụng để giúp cải thiện triệu chứng rối loạn nhận thức. Các loại thuốc như Aricept, Razadyne và Exelon có thể tăng cường hoạt động của dẫn truyền thần kinh. Memantine là một loại thuốc khác hoạt động theo một cách khác để cải thiện trí nhớ và khả năng học tập.

•    Trị liệu: Tập trung vào việc dạy bệnh nhân các chiến lược để giảm thiểu ảnh hưởng của suy giảm nhận thức đối với cuộc sống hàng ngày. Điều này có thể bao gồm việc học cách quản lý nhiệm vụ hàng ngày và tối ưu hóa chất lượng cuộc sống.

•    Phương pháp tiếp cận môi trường: Thay đổi môi trường xung quanh người bị rối loạn nhận thức có thể giúp họ tập trung và giảm bớt bối rối. Giảm tiếng ồn tạo điều kiện thuận lợi cho việc tập trung và thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày.

•    Phương pháp điều trị trị liệu nhận thức: Các phương pháp điều trị nhận thức tập trung vào việc giúp người bệnh cải thiện nhận thức và khả năng quản lý triệu chứng. Chúng có thể bao gồm việc cung cấp các bài tập thực hành để tăng cường tri thức.

Hy vọng nội dung bài viết đã giúp bạn hiểu rõ nhưng điều cần biết về rối loạn nhận thức. Khi có dấu hiệu bất thường về nhận thức, bạn nên tìm gặp bác sĩ tâm lý để được chia sẻ và điều trị kịp thời.

Giải pháp cho bạn: Super Power Neuro Max Phục Hồi Chức Năng Não Bộ

Super Power Neuro Max là một sản phẩm hoàn hảo để hỗ trợ điều trị các bệnh về não với sự kết hợp các thành phần giữ vai trò quan trọng đặc biệt trong não như: CDP-Choline, Corti-PS, Alpha Lipoic Acid, Acetyl L-Carnitine, L-Glutamine và Taurine để tăng cường chuyển hóa của tế bào não và bảo vệ, chống lại sự phá hủy của các chất oxy hóa đối với não.

Bổ não Super Power Neuro Max thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở não bộ, nuôi dưỡng và bảo vệ não nhờ sự kết hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng an toàn và hiệu quả. Super Power Neuro Max cung cấp chất chống oxy hóa mạnh nhất để bảo vệ tổ chức não, làm tăng sự điều khiển tối ưu của sự kích thích màng tế bào và độ thẩm thấu tế bào não, cải thiện quá trình sử dụng glucose và kiến tạo năng lượng cho não, hỗ trợ tổng hợp phospholipid cho sự gia tăng nhận thức và tăng tổng hợp acetylcholine và các chất dẫn truyền thần kinh.Công dụng của Super Power Neuro Max

-  Super Power Neuro Max chống suy nhược thần kinh, mất ngủ lo âu, rối loạn lo âu, sa sut trí tuệ, rối loạn nhận thức, hành vi do bệnh lý não, tâm thần, trầm cảm, stress…

- Khắc phục di chứng bệnh não cấp tính: tai biến mạch não cấp và bán cấp, thiểu năng tuần hoàn não, xuất huyết não, nhũn não…

 - Chấn thương sọ não, phù não, viêm não, bại não  giảm thời gian hôn mê và mức độ nghiêm trọng

- Phòng ngừa biến chứng sau phẫu thuật thần kinh, não ….

- Hồi phục di chứng bệnh não mạn tính, lão suy, bệnh Alzheimer, xơ vữa mạch máu não

- Thúc đẩy khả năng tập trung, nhạy bén trong học tập, cải thiện trí nhớ, nhận thức và phản xạ ở những người làm việc với cường độ trí óc cao như học sinh, sinh viên ôn thi, các nhà quản lý…

- Rối loạn, thiểu năng tuần hoàn não, thiếu máu não cục bộ, thiếu máu não mãn tính,rối loạn tiền đình, ù tai, chóng mặt…

- Phối hợp với các thuốc kháng cholinergic trong điều trị Parkinson.

- Phối hợp với thuốc ức chế men protease trong điều trị viêm tụy. 

- Các biến chứng não, thần kinh của bệnh tiểu đường, đau thần kinh ngoại biên, rối loạn thần kinh tim, rối loạn vận mạch ngoại biên.

- Tăng nồng độ acetylcholine, norepinephrine và dopamine trong hệ thống thần kinh trung ương.

Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072