Trang chủ / Blog / Bệnh tiểu đường ăn bánh mì được không?

Bệnh tiểu đường ăn bánh mì được không?


Chế độ dinh dưỡng đối với người bị tiểu đường không chỉ giúp cung cấp các chất dinh dưỡng mà còn đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát đường huyết. Vậy bệnh nhân tiểu đường ăn bánh mì được không? Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!



1. Chế độ dinh dưỡng đối với người bị tiểu đường


Đối với bệnh nhân bị đái tháo đường, bên cạnh việc áp dụng các phương pháp điều trị để ổn định đường huyết thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quyết định kiểm soát tình trạng bệnh. Do đó, người bệnh không chỉ tìm hiểu tiểu đường ăn bánh mì được không mà còn cần phải biết những loại thực phẩm nên và không nên ăn trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày. 

Thực phẩm mà người bị tiểu đường nên ăn: 

Những loại thực phẩm mà người bị tiểu đường nên bổ sung trong khẩu phần dinh dưỡng bao gồm: 

•    Nhóm tinh bột gồm các loại ngũ cốc nguyên hạt, gạo nguyên cám,…

•    Các loại đậu đỗ, cá, thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da,… 

•    Nên ưu tiên sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc thực vật như dầu đậu nành, vừng, lạc, oliu hoặc dầu cá. 

•    Ăn nhiều rau xanh, củ, quả, trái cây tươi để bổ sung chất xơ và vitamin, hạn chế sử dụng các loại sốt có chất béo cao trong các món salad, 

•    Không nên thêm đường, kem, sữa khi chế biến các món từ rau quả, hạn chế cả loại quả chín ngọt như sầu riêng, hồng, xoài chín,… 

Thực phẩm mà người bị tiểu đường nên tránh :

Để kiểm soát và điều hoà hàm lượng đường trong máu, bệnh nhân tiểu đường cần tránh các loại thực phẩm sau: 

•    Hạn chế sử dụng gạo trắng, miến, bột sắn dây, khoai lang, sắn (củ mì);

•    Người bị tiểu đường cũng cần chú ý đến hàm lượng muối bổ sung cho cơ thể mỗi ngày;

•    Nên tránh những thực phẩm có hàm lượng chất béo bão hoà cao và nhiều cholesterol như mỡ động vật, các loại da trong thịt gia cầm, nội tạng động vật, dầu dừa,… 

•    Người bị tiểu đường cần tránh các các loại nước ngọt, nước uống có gas, rượu, bia, thuốc, bánh kẹo ngọt, các loại mứt, siro, kem, thức ăn nhanh, đồ đóng hộp,… 

•    Hạn chế ăn các loại trái cây sấy khô vì không chỉ có hàm lượng cao mà còn chứa nhiều chất bảo quản gây hại sức khoẻ. 


2. Bệnh nhân tiểu đường ăn bánh mì được không?



Bánh mì là một loại thực phẩm phổ biến trong chế độ ăn uống ở nhiều nơi trên thế giới. Bánh mì thường chứa nhiều carbohydrate, vì vậy nhiều người băn khoăn rằng liệu tiểu đường có ăn được bánh mì không? Tin vui là hầu hết chúng ta đều có thể ăn bánh mì, bao gồm cả những bệnh nhân mắc tiểu đường, tuy nhiên cần phải chọn loại bánh mì phù hợp trước khi ăn.

Bánh mì được làm từ ngũ cốc nguyên hạt với các thành phần dinh dưỡng giàu chất xơ, chẳng hạn như cám và yến mạch, thường là lựa chọn tốt nhất cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Bánh mì trắng sản xuất thương mại thường có chỉ số GI cao. Trái lại, bánh mì được làm từ bột mì nguyên cám hoặc ít qua chế biến sẽ có chỉ số GI càng thấp. Bạn có thể tự làm bánh mì ngay ở nhà để kiểm soát được các thành phần trong bánh, chẳng hạn như đường. Ngoài ra, bạn nên bổ sung thêm các thành phần giàu chất xơ, protein và chất béo có lợi để giảm tác động của bánh mì lên lượng đường trong máu. Những thành phần này bao gồm:

•    Yến mạch

•    Hạt chia

•    Cám lúa mì

•    Hạt lanh


3. Các loại bánh mì dành cho người bị tiểu đường
3.1. Bánh mì ngũ cốc giàu chất xơ




Nhắc đến bánh mì ngũ cốc giàu chất xơ, chúng ta đang nói về một loại bánh mì có khả năng đáng kể hỗ trợ sức khỏe, đặc biệt là cho những người mắc bệnh tiểu đường. Chất xơ, một loại carbohydrate không tiêu hoá được, mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho cơ thể. Chất xơ giúp tăng cường sự nhu động của ruột và làm bạn cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn. Hơn nữa, chất xơ hoà tan đã được chứng minh có khả năng làm chậm tiến trình tiêu hóa và kiểm soát sự gia tăng đường huyết sau bữa ăn. Đây cũng là lý do tại sao chất xơ thường được xem là một yếu tố quan trọng giúp giảm chỉ số Đường Huyết (GI) của một số thực phẩm. Với việc bổ sung chất xơ hoà tan vào bánh mì, bạn có thể kiểm soát tốt hơn sự tăng đường huyết sau mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bánh mì ngũ cốc giàu chất xơ vẫn chứa hàm lượng carbohydrate tương đối cao, vì vậy bạn nên tiêu thụ chúng một cách điều độ để duy trì cân nhắc trong chế độ ăn uống của mình.

3.2. Bánh mì sandwich nhiều hạt


Bánh mì đa hạt đại diện cho một lựa chọn ngon miệng và bổ dưỡng, đặc biệt phù hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường. Loại bánh mì này thường chứa nhiều carbohydrate, nhưng điểm đặc biệt là chúng được làm từ các nguyên liệu nguyên hạt chưa qua chế biến, đồng thời giàu chất xơ tự nhiên. Việc sử dụng nguyên liệu từ ngũ cốc nguyên hạt trong bánh mì đa hạt giúp làm giảm tác động của carbohydrate lên đường huyết. Khi bạn lựa chọn loại bánh mì này, hãy tìm kiếm các thành phần như yến mạch, kiều mạch, hạt quinoa, lúa mì nguyên hạt, gạo lứt, lúa mạch và cám. Những nguyên liệu này không chỉ có chỉ số Đường Huyết (GI) thấp hơn so với bột mì, mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng quý giá như vitamin E, kẽm và protein. Bánh mì sandwich đa hạt không chỉ mang lại hương vị độc đáo mà còn hỗ trợ sức khỏe của bạn, đặc biệt là trong việc kiểm soát đường huyết. Bằng cách thay thế bánh mì trắng thông thường bằng loại này, bạn có thể thưởng thức bữa ăn ngon miệng mà không lo ngại về tác động tiêu cực đối với sức khỏe của mình.

3.3. Bánh Tortillas ít carbohydrate



Bánh Tortillas, vốn là một loại bánh mì dẹt, đang nổi lên như một sự lựa chọn hấp dẫn đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Nhiều loại bánh Tortillas hiện nay đã được thiết kế với hàm lượng carbohydrate thấp, giúp kiểm soát đường huyết dễ dàng hơn. Ngoài ra, một số bánh Tortillas còn chứa ít carbohydrate hơn nhờ việc sử dụng các thành phần như whey và bột protein đậu nành. Khi bạn chọn loại bánh Tortillas này, bạn đang thực hiện một sự đầu tư cho sức khỏe của mình bằng cách giảm tiêu thụ carbohydrate mà không phải hy sinh hương vị. Bánh Tortillas ít carbohydrate không chỉ giúp kiểm soát đường huyết một cách hiệu quả mà còn mang đến sự linh hoạt cho thực đơn của bạn. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo với các loại nhân và nguyên liệu mà bạn yêu thích, và vẫn duy trì mức đường huyết ổn định.

4. Gợi ý một số món ngon từ bánh mì cho người tiểu đường


Có thể nói với bệnh nhân tiểu đường, việc ăn uống thỏa thích những món mình thích có thể là một thử thách lớn. Bởi nếu không chọn lựa cẩn thận, những món ăn không chừng mực của bạn có thể làm đường huyết tăng như “tàu lượn siêu tốc”, khó để kiểm soát. Với món bánh mì cũng vậy, nhưng nếu bạn yêu thích món ăn này, có thể thử kết hợp bánh mì theo các gợi ý sau, để có những bữa ăn ngon miệng mà vẫn lành mạnh:

•  Bánh mì ăn kèm với thịt gà nạc cùng với cà chua băm nhỏ, cà rốt bào và dưa chuột.

•  Bánh mì Brioche (Pháp) ăn kèm với mứt trái cây nguyên chất (167Kcal – 23,3g carbs – 6,3g chất béo).

•  Bánh mì ciabatta (bánh mì dép tông) tỏi giảm béo. Lưu ý rằng dù đã được giảm béo nhưng bánh mì bơ tỏi này vẫn chứa một hàm lượng cao calo và chất béo (54Kcal – 8,98g carbs – 1,2g chất béo).

•  Bánh mì chua (Sourdough) ăn kèm với gà, phô mai, mayo ít béo,… (79Kcal – 15,7g carbs – 0,2g chất béo).

Ngoài ra, bạn cũng có thể có nhiều sự kết hợp khác. Quan trọng là bạn biết rõ lượng carb hay chất béo và calo mà bạn dung nạp, đảm bảo không vượt quá mức mỗi ngày. Nếu chưa rõ lượng carb và calo mỗi ngày nên dung nạp, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng. Hy vọng các thông tin trên đây đã mang đến cho bạn lời giải đáp cho thắc mắc “tiểu đường ăn bánh mì được không” để có nhiều sự lựa chọn hơn trong chế độ ăn uống với tiểu đường nhé!

Giới thiệu đến bạn: Punsemin -  ổn định đường huyết phòng biến chứng bệnh tiểu đường.



Punsemin là một công thức phối hợp giữa các dược chất Portusana với Banaba Leaf Extract, Myrrh Powder Extract, Cinnamon Bark Extract và Bitter Melon Extract, sự kết hợp của các thảo dược quý hiếm được sử dụng lâu đời trên thế giới trong y học cổ truyền giúp điều hoà và ổn định đường huyết một cách hiệu quả. Punsemin đã được đăng ký bản quyền thương hiệu giữa các nhà khoa học của Hãng Vesta Pharmaceuticals, Inc, U.S.A và nhà phân phối BNC Medipharm để hỗ trợ điều trị bệnh lý tiểu đường với 3 cơ chế tác dụng trên chuyển hóa glucose trong máu bằng cách: ngăn cản sự hấp thụ glucose và carbohydrate khác từ ruột vào máu; tăng hấp thụ glucose và chuyển glucose tự do từ máu vào thế bào ở dạng dữ trữ glucogen; và tăng sự đáp ứng và nhạy cảm của tế bào với insulin và sản xuất insulin.

Công dụng của Punsemin:


>> Punsemin có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên.


>> Bằng chứng lâm sàng về kiểm soát đường huyết ở người mắc bệnh đái tháo đường týp 2.


>> Ổn định đường máu một cách tự nhiên, hỗ trợ điều trị đái tháo đường kháng insulin.


>> Hỗ trợ điều trị cao triglyceride, Cholesterole xấu, chống xơ vữa mạch và điều hoà huyết áp.


>> Kiểm soát ngắn và dài hạn mức đường huyết, đã được chứng minh bằng chỉ số HbA1c.


>> Phòng chống các biến chứng của bệnh tiểu đường.


>> Tăng cường sức khoẻ tim mạch và phòng các bệnh lý tim mạch.


>> Hỗ trợ kiểm soát cân nặng, béo phì.


>> Cải thiện chức năng gan, thận và tiêu hoá.


>> Chống oxy hoá, khử gốc tự do và tăng cường miễn dịch.


Đối tượng sử dụng: 


Người lớn có mức đường huyết cao hơn bình thường, nguy cơ bị bệnh đái tháo đường, những người mắc bệnh đái tháo đường type 1, type 2, đái tháo đường kháng insulin. Những người trưởng thành sử dụng như chế độ bổ sung để phòng chống bệnh đái tháo đường và biến chứng của bệnh đái tháo đường.

 Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072