Trang chủ / Blog / Tại sao ăn mặn lại tăng huyết áp? Tìm hiểu ngay để biết

Tại sao ăn mặn lại tăng huyết áp? Tìm hiểu ngay để biết


Chế độ ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể của bạn. Nếu ăn uống hợp lý, khoa học cơ thể của bạn sẽ khỏe mạnh hơn. Ngược lại, tiêu thụ thực phẩm không đúng cách cũng giống như việc bạn đang “nuôi dưỡng mầm bệnh” trong cơ thể. Trong đó, thói quen ăn mặn chính là một thói quen nên loại bỏ vì nó có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là những vấn đề về huyết áp. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn rõ hơn, vì sao ăn mặn lại tăng huyết áp.



1. Tầm quan trọng của muối đối với cơ thể


Muối hay còn được gọi là natri clorua, là một hợp chất được cấu tạo thành từ khoảng 40% natri và 60% clorua (hai loại khoáng chất có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe).

Natri là loại khoáng chất có tác dụng điều chỉnh sự co cơ, chức năng thần kinh, huyết áp và lượng máu trong cơ thể. Mặt khác, clorua là chất điện giải có nhiều thứ hai trong máu, chỉ sau natri. Chất điện giải là các nguyên tử được tìm thấy trong chất lỏng của cơ thể, nó mang theo điện tích và rất cần thiết cho mọi cơ quan, từ xung thần kinh đến cân bằng chất lỏng. Tuy nhiên, nồng độ clorua thấp có thể dẫn đến một tình trạng nguy hiểm, gọi là nhiễm toan hô hấp, trong đó, carbon dioxide tích tụ trong máu và khiến máu mang tính axit hơn.

Mặc dù hai loại khoáng chất có trong muối này đều rất quan trọng, tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mỗi cá nhân có thể có các phản ứng khác nhau đối với muối. Một số người có thể không bị ảnh hưởng nhiều bởi chế độ ăn nhiều muối, trong khi những người khác có thể bị cao huyết áp hoặc đầy hơi khi tăng lượng natri. Những trường hợp gặp phải tình trạng này được coi là nhạy cảm với muối và cần phải theo dõi lượng natri tiêu thụ của họ cẩn thận hơn so với những người khác.

2. Tại sao ăn mặn lại tăng huyết áp

Trong cơ thể của chúng ta, thận sẽ đảm nhiệm lọc các chất lỏng dư thừa, sau đó đưa chất lỏng ngày vào bàng quang và cuối chúng chúng sẽ được thải ra ngoài thông qua đường tiểu. Để đảm bảo cho thận được hoạt động trơn tru thì thận phải thẩm thấu để lọc nước ra khỏi máu.

Vấn đề xảy ra đối với các trường hợp ăn quá nhiều muối là lượng natri tăng cao trong máu, đồng thời làm mất cân bằng giữa natri và kali, vì thế dẫn đến thận lọc nước kém hơn. Do đó, những chất lỏng không được lọc sẽ dẫn tới nguy cơ tăng huyết áp, gây áp lực cho các mạch máu, thậm chí làm tắc nghẽn động mạch. Thói quen ăn mặn cũng chính là nguyên nhân gây suy giảm chức năng thận.

Những bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch lại càng cần loại bỏ thói quen ăn quá nhiều muối. Vì khi ăn quá nhiều muối, huyết áp tăng cao có thể khiến cho bệnh thêm nghiêm trọng, làm tổn thương các động mạch dẫn tới tim và gây nguy hiểm cho người bệnh.

Thời gian đầu, thói quen ăn mặn sẽ có tác động nhất định khiến cho lưu lượng máu đến tim bị suy giảm, kèm theo một số biểu hiện như đau thắt ngực,… đặc biệt là khi bạn hoạt động mạnh. Thói quen này kéo dài, nghĩa là muối liên tục được nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng tăng huyết áp, thậm chí khiến vỡ động mạch, tắc hoàn toàn động mạch.

Ăn quá nhiều muối dẫn đến tăng huyết áp và cũng là nguyên nhân xảy ra những cơn đau tim tiềm ẩn. Chính vì thế, các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân mắc bệnh tim mạch cần thực hiện chế độ ăn nhạt hơn.

3. Một số dấu hiệu cho biết bạn đã ăn nhiều muối

Trong chế độ ăn hằng ngày, chúng ta khó có thể xác định chính xác hàm lượng muối có trong mỗi loại thực phẩm. Vì vậy, để biết được liệu cơ thể có đang dư thừa muối hay không, bạn có thể dựa trên một số dấu hiệu sau:

•    Thường xuyên khát nước

•    Huyết áp tăng

•    Cảm giác sưng phù ở chân hoặc tay

•    Bị sỏi thận do thận phải hoạt động quá sức

•    Luôn cảm thấy thức ăn nhạt nhẽo, không vừa miệng

Nếu bạn đang mắc phải các tình trạng trên, tức là cơ thể đang “biểu tình” vì lượng muối vượt quá mức cần thiết. Để hạn chế được những nguy cơ về sức khỏe do dư thừa muối gây ra, bạn cần phải điều chỉnh thói quen ăn mặn của mình càng sớm càng tốt.

4. Hướng dẫn loại bỏ thói quen ăn nhiều muối




Hàng ngày, mỗi chúng ta chỉ cần ăn khoảng 6g muối. Những người có vấn đề về tim mạch thì lại cần ăn ít muối hơn và những người trên 45 tuổi cũng là nhóm đối tượng cũng cần điều chỉnh khẩu vị ăn của mình, nên ăn nhạt hơn sẽ tốt cho cơ thể.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo rằng, bạn không nên ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều muối trong mỗi bữa ăn hàng ngày, chẳng hạn như như mắm tôm, dưa muối, cà muối, các loại thịt hun khói, thịt hộp, các thực phẩm chế biến sẵn,…

Những bệnh nhân có tiền sử cao huyết áp lại càng cần phải ăn ít muối.
Các đối tượng mắc suy thận, suy tim đã bước sang giai đoạn muộn thì cần phải ăn nhạt, loại bỏ thói quen chấm nước mắm trong khi ăn.

Đối với trẻ nhỏ, các bà mẹ cũng nên hết sức lưu ý về chế độ ăn của con. Tốt nhất, mẹ nên tập cho con thói quen ăn uống ít muối ngay từ những năm tháng đầu đời, đặc biệt phù hợp khi thận của bé còn chưa phát triển toàn diện nên hoạt động thải muối của thận sẽ kém hơn so với người lớn.

Nếu mẹ cho trẻ ăn quá mặn thì sẽ dẫn tới tình trạng natri bị tích tụ trong cơ thể và gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Mẹ lưu ý không nên cho thêm muối khi quấy bột cho con vì trong bột đã có đủ lượng muối cần thiết cho cơ thể của bé.

Các chuyên gia khuyên rằng, nếu bạn cảm thấy việc ăn nhạt là rất khó khăn, khiến cho mỗi bữa ăn đều không ngon miệng. Bạn có thể thay đổi từ từ, giảm dần lượng muối và có thể tăng khẩu vị của món ăn bằng một số loại gia vị khác như rau thơm,…

Bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn vì sao không nên sử dụng muối nhiều khi mắc bệnh cao huyết áp. Với những tác hại mà muối mang lại, bạn chỉ nên sử dụng chúng cho bữa ăn hàng ngày của gia đình ở mức vừa phải. Thay vào đó, tăng cường sử dụng những loại thực phẩm tốt, mang lại tác dụng hỗ trợ người bệnh cao huyết áp. Chỉ có như như thế, huyết áp của bạn sẽ ổn định hơn, sức khỏe an toàn hơn.



Bi-Cozyme Max Giải pháp ổn định huyết áp phòng chống đột quỵ

Bi-Cozyme Max là viên uống bảo vệ sức khỏe cho người mắc các bệnh lý về mỡ mãu, huyết áp cao, huyết áp thấp, các bệnh tim mạch, phòng chống tai biến, sau tai biến., thiếu máu lên não…

Bi-Cozyme Max có tác dụng gì ?

- Phòng chống đột quỵ, tai biến mạch máu não, hẹp động mạch vành, phình động mạch.

- Điều hòa và ổn định huyết áp

- Người bị cao HA, bệnh mạch vành, các bệnh lý van tim, tiểu đường, béo phì …

- Xơ vữa động mạch, cao mỡ máu, cholesterol, viêm tắc mạch, giãn tĩnh mạch …

- Phòng chống tắc mạch sau can thiệp tim mạch, phẫu thuật, đặt stent 

- Di chứng đột quỵ, tai biến mạch máu não, biến chứng bệnh tiểu đường.

- Tăng cường tuần hoàn não, RL tiền đình, đau nửa đầu, chóng mặt ù tai, mất ngủ, căng thẳng suy nhược thần kinh, sa sút trí tuệ ...

- Hạ acid uric máu, hỗ trợ điều trị bệnh gút, tăng cường miễn dịch

- Điều trị liền viết thương, chóng liền sẹo sau phẫu thuật, cấy ghép ... 

>>>Chi tiết sản phẩm xem tại: Bi-Cozyme Max giải pháp ổn định huyết áp phòng chống đột quỵ.

Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072