Trang chủ / Blog / Điều trị bệnh trĩ nội như nào để đạt hiệu quả cao?

Điều trị bệnh trĩ nội như nào để đạt hiệu quả cao?


Bệnh trĩ nội có thể khó chẩn đoán hơn bệnh trĩ ngoại vì khối trĩ nằm ẩn bên trong trực tràng, người bệnh không thể nhìn thấy hoặc sờ thấy trừ trường hợp bị sa ra ngoài.  Ở nam giới do cơ sàn chậu chắc, trĩ nội ít sa ra ngoài nên người bệnh chỉ đến khám lúc có biến chứng chảy máu. Vậy làm thế nào để nhận biết được các biểu hiện của bệnh trĩ nội để kịp thời điều trị? Dưới đây là các biểu hiện và cách điều trị bệnh trĩ nội qua từng giai đoạn.

 

I. Biểu hiện của bệnh trĩ nội qua từng giai đoạn

Bệnh trĩ nội là một trong 3 loại bệnh trĩ phổ biến mà chúng ta thường gặp hiện nay. Phần lớn nguyên nhân gây bệnh là do mọi người có thói quen sinh hoạt không khoa học, hội chứng ruột kích thích… ngoài ra còn có một số nguyên nhân khách quan như mang thai…. Trĩ nội là bệnh xuất hiện ở vị trí dưới niêm mạc từ đám tĩnh mạch trong hậu môn và thường được chia ra làm 4 giai đoạn. Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết của từng giai đoạn: 

  • Giai đoạn 1

 – Còn được gọi là Trĩ nội độ 1 - Thời điểm này bệnh nhân mới chỉ bắt đầu nhận thấy một số triệu chứng khó chịu như: táo bón liên tục trong vài ngày, ngứa và đau rát mỗi khi đi vệ sinh hoặc khi đại tiện thấy xuất hiện một ít máu….

 – Ở giai đoạn 1 này thì búi trĩ bắt đầu hình thành trong ống của hậu môn nhưng rất khó để nhận biết.

  • Giai đoạn 2

 – Trong giai đoạn này bệnh nhân sẽ nhận biết dễ dàng hơn qua các triệu chứng nặng hơn đó là: ngứa rát hậu môn, đau mỗi khi đi đại tiện và thấy xuất hiện nhiều máu….

 – Trĩ nội độ 2 thì búi trĩ đã lòi ra ngoài hậu môn bệnh nhân có thể dễ dàng nhận thấy nó lòi ra mỗi khi đi vệ sinh nặng và nó sẽ co lại mỗi khi vệ sinh xong.

  • Giai đoạn 3

 – Khi người bệnh bắt đầu có cảm giác đau hậu môn mỗi khi đứng lên ngồi xuống hoặc thấy máu ở khu vực hậu môn xuất hiện nhiều hơn thì đây chính là giai đoạn 3 của bệnh ( Trĩ nội độ 3 ). Khi đó kích thước của búi trĩ sẽ lớn hơn và luôn lòi ra không tự co lại được phải dùng tay để đẩy vào trong.

  • Giai đoạn 4

 – Trĩ nội độ 4 là giai đoạn nặng nhất khi người bệnh không thể dùng tay đẩy búi trĩ vào trong. Lúc này cơ thể luôn trong tình trạng đau đớn khó chịu vùng hậu môn và có thể chảy rất nhiều máu….Nếu không cẩn thận thì rất nguy hiểm dễ bị nhiễm trùng, hoại tử búi trĩ….

II. Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội là gì?

Bất kỳ nguyên nhân nào tạo áp lực lên trực tràng và hậu môn đều có thể làm giãn các tĩnh mạch và gây hình thành búi trĩ tại đây. Giống như các loại trĩ khác, búi trĩ nội thường xuất hiện do những nguyên nhân sau:

 Tuổi tác: Khi lớn tuổi, nguy cơ mắc bệnh trĩ sẽ tăng lên do các mô hỗ trợ tĩnh mạch trong trực tràng và hậu môn bị suy yếu.

 Táo bón hoặc tiêu chảy: Tình trạng rặn quá nhiều trong táo bón và đi tiêu thường xuyên trong tiêu chảy có thể gây nhiều áp lực lên trực tràng và là một trong những nguyên nhân dẫn đến hình thành búi trĩ. Ngoài ra, việc nhịn đi cầu lâu ngày cũng có thể khiến bạn bị trĩ.

 Chế độ ăn uống không lành mạnh: Chế độ ăn uống chứa nhiều chất béo và/hoặc ít chất xơ có thể ảnh hưởng đến nhu động ruột, từ đó gây tiêu chảy hoặc táo bón.

 Quá trình mang thai và sinh nở: Nhiều phụ nữ bị trĩ khi mang thai do thai nhi tạo ra nhiều áp lực lên khung chậu cũng như vùng hậu môn – trực tràng. Những căng thẳng trong quá trình sinh con cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng này.

 Béo phì: Những người béo phì có nguy cơ cao mắc cả trĩ nội lẫn trĩ ngoại vì cân nặng làm tăng áp lực lên khu vực xung quanh trực tràng. Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh trĩ của nguời bị béo phì cũng thường liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh và lối sống ít vận động.

 Ngồi lâu: Vận động thường xuyên là một cách ngăn ngừa bệnh trĩ và các vấn đề liên quan đến trực tràng – hậu môn hiệu quả. Ngược lại, ngồi lâu làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Búi trĩ nội có thể phát triển và sa ra ngoài hậu môn nếu bạn vẫn duy trì và không thay đổi các nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Bệnh trĩ nội: Các biểu hiện và cách điều trị qua từng giai đoạn bệnh

III. Nguy cơ mắc phải bệnh trĩ nội 

 – Những đối tượng nào dễ mắc bệnh trĩ nội? Bệnh trĩ nội có thể gặp phải ở bất kỳ ai, nhưng một số đối tượng sau có nhiều nguy cơ mắc trĩ nội hơn:

 Người lớn tuổi

 Phụ nữ mang thai

 Người có công việc buộc phải ngồi lâu

 Người bị táo bón kinh niên

 Người bị béo phì

 Quan hệ tình dục qua đường hậu môn

IV. Biến chứng của bệnh trĩ nội (dấu hiệu trĩ nội nặng)

Các biến chứng của bệnh trĩ nội (hay chính là các dấu hiệu trĩ nội chuyển biến nặng) dễ gặp ở người bệnh như:

 Nhiễm khuẩn búi trĩ

– Tổn thương do trĩ nội dễ gây nhiễm khuẩn, dẫn đến viêm trong ống hậu môn gây cảm giác ngứa ngáy, nóng rát cho bệnh nhân, khi thăm khám thấy đau, soi thấy phù nề, sưng, có thể loét trong hậu môn.
Nhiễm khuẩn búi trĩ thường gặp ở các dạng: viêm nhú búi trĩ; viêm khe búi trĩ; viêm rìa hậu môn; viêm toàn búi trĩ.

• Sa nghẹt hậu môn

– Sa nghẹt hậu môn là tình trạng búi trĩ nội có kích thước lớn chèn vào ống hậu môn gây tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ hậu môn khiến người bệnh đi đại tiện rất khó khăn; thậm chí không thể đi đại tiện (trong trường hợp nặng). Nếu không xử lý kịp thời sẽ gây lở loét, viêm, nhiễm khuẩn, thậm chí là hoại tử búi trĩ.

• Tắc mạch trĩ

– Tắc mạch trĩ xảy ra khi các mạch máu ở lòng búi trĩ bị chèn ép và vỡ, từ đó làm xuất hiện cục máu đông gây tắc mạch máu của búi trĩ. Tắc mạch trĩ có thể gây hoại tử búi trĩ hoặc các vùng quanh hậu môn.

– Tuy nhiên, tỉ lệ tắc mạch trĩ xuất hiện ở trĩ nội thấp hơn so với trĩ ngoại. 

• Hoại tử búi trĩ nội

– Hoại tử búi trĩ có nhiều nguyên nhân gây ra như: viêm nhiễm trùng búi trĩ không được chữa trị kịp thời; do bị sa nghẹt hậu môn hoặc tắc mạch trĩ…

– Nhưng dù là lý do gì thì hoại tử búi trĩ cũng là một biến chứng nặng của bệnh trĩ. Nếu không được xử lý kịp thời nó có thể bị lây lan gây vùng hoại tử rộng hơn, thậm chí là hoại tử hậu môn

• Nứt kẽ hậu môn

– Biến chứng này khiến bệnh nhân đau đớn nhiều khi đi đại tiện. Nếu bệnh nhân chỉ có búi trĩ nhỏ nhưng lại đau nhiều khi đi đại tiền thì rất có khả năng có nứt hậu môn kèm theo.

V. Cách chữa trị bệnh trĩ nội theo từng cấp độ

Tùy theo từng cấp độ bệnh trĩ nội mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phác điều điều trị trĩ nội phù hợp với mức độ trĩ nhẹ – nặng của bệnh nhân. Dưới đây là một số cách chữa trị bệnh trĩ nội theo từng cấp độ. Mời bạn cùng tham khảo:

1. Các bài thuốc nam chữa bệnh trĩ nội

– Trĩ nội cấp độ 1, 2, 3 đều có thể áp dụng các bài thuốc chữa bệnh đông y. Người bệnh nên thăm khám với bác sĩ để được chẩn đoán và bốc thuốc đúng với tình trạng bệnh, không nên nghe những lời mách bảo của người khác mà tự trị bệnh. Một số loại thảo dược đông y thường được dùng trong chữa bệnh trĩ nội bạn có thể tham khảo là:

  •  Chữa bệnh trĩ nội bằng cúc tần

– Cúc tần có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, trong đông y có tác dụng giải cảm, tán phong nhiệt, giáng hỏa, tiêu độc. Theo tây y, cúc tần còn có khả năng làm săn se, hạ sốt. Cúc tần kết hợp với lá lốt, lá ngải cứu và lá sung là bài thuốc được sử dụng điều trị bệnh trĩ trong dân gian ở Thái Lan từ lâu đời.

– Cúc tần được chứng minh có nhiều tác dụng dược lý như chống viêm, chống oxy hóa, chống loét, kháng khuẩn, hạ sốt, giảm đau. Trong đó, mạnh nhất là tác dụng chống viêm cấp tính ở búi trĩ.

Chuẩn bị: lá cúc tần, lá lốt, lá ngải cứu, lá sung: mỗi loại 300g và 1 củ nghệ tươi.

Cách làm:


– Đem rửa sạch các loại lá và nghệ tươi (đã thái lát) đã chuẩn bị, sau đó cho vào nồi to đun cùng 3 lit nước sạch.

– Khi nồi sôi, bắc ra và tiến hành xông hơi búi trĩ và vùng hậu môn. Lưu ý: trước khi xông hơi nên vệ sinh sạch vùng hậu môn, búi trĩ bằng nước ấm pha muối loãng. Khi xông hơi, nên phủ một lớp chăn mỏng chùm kín cả người và nồi nước xông để hơi nước ít bị thoát ra ngoài, hiệu quả xông hơi tốt hơn.

– Khi nồi nước xông chỉ còn ấm nóng đem chắt nước rau chậu nhựa. Để nước lắng xuống và gạn lấy nước trong. Sau đó tiến hành ngâm vùng hậu môn trong khoảng 15 – 20 phút.

– Rửa lại vùng hậu môn bằng nước xông và lau khô bằng khăn sạch.

– Thực hiện tuần 2 đến 3 lần. Kiên trì thực hiện từ 6 – 8 tuần sẽ nhận thấy kết quả.

2. Chữa bệnh bằng nghệ– Nghệ đã được chứng minh nhiều tác dụng dược lý, trong đó nổi bật nhất là tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa, làm lành vết thương ở các búi trĩ.

– Ngoài phương pháp xông hơi nghệ đi kèm với lá cúc tần, lá lốt, lá ngải cứu và lá sung, người bệnh cũng có thể dùng nghệ tươi điều trị bệnh trĩ.

Chuẩn bị: 1 củ nghệ tươi.

Cách làm:


– Rửa sạch và gọt vỏ nghệ. Thái nghệ thành lát sau đó đem giã nát.

– Dùng miếng vải sạch vắt lấy nước cốt nghệ.

– Dùng tăm bông chấm trực tiếp nước cốt nghệ tươi vào vết thương và hậu môn.

– Ngày thực hiện 2 – 3 lần. Kiên trì thực hiện sẽ thấy vết thương nhanh lành, cảm giác sưng đau sẽ dịu nhanh hơn.

2. Cách điều trị trĩ nội cấp độ 3

– Việc chữa trị trĩ nội độ 3 sẽ kéo dài hơn nhiều so với chữa trị nội cấp độ nhẹ bởi lúc này bệnh trĩ đã phát triển nặng, kích thước búi trĩ lớn nên cần nhiều thời gian để làm teo rụng búi trĩ.

Bệnh trĩ nội: Các biểu hiện và cách điều trị qua từng giai đoạn bệnh

– Trĩ nội độ 3 có cần phẫu thuật không? Câu trả lời là KHÔNG. Trĩ độ 3 dù là cấp độ bệnh trĩ nặng nhưng vẫn còn hi vọng điều trị bằng thuốc nội khoa nên người bệnh hãy kiên trì dùng thuốc chữa bệnh, không nên vội vã áp dụng phẫu thuật cắt mổ trĩ từ trĩ cấp độ 3.

– Để điều trị trĩ nội cấp độ 3 hiệu quả, trước tiên bạn cần đi thăm khám tại các cơ sở Y tế uy tín để biết chính xác mức độ bệnh trĩ và kích thước búi trĩ hiện tại. Dựa vào các kết quả xét nghiệm, bác sĩ chuyên khoa sẽ cho bạn lời khuyên và chỉ định chữa trĩ độ 3 phù hợp với tình trạng của bạn hiện tại.

– Trong một số trường hợp trĩ nội độ 3 có kích thước búi trĩ lớn, bác sĩ cũng có thể cân nhắc điều trị bằng các thủ thuật xâm lấn tối thiểu như: thắt búi trĩ; tiêm xơ búi trĩ; làm đông máu bằng tia laser hoặc tia hồng ngoại…

3. Cách chữa trị trĩ nội cấp độ 4 để tránh biến chứng

– Ở bệnh trĩ nội cấp độ 4, do bệnh quá nặng nên cách uống thuốc điều trị nội khoa gần như không còn tác dụng. Thông thường, với bệnh nhân trĩ nội độ 4 các bác sĩ có thể cân nhắc đưa ra chỉ định mổ phẫu thuật cắt búi trĩ nhằm giải quyết nhanh chóng búi trĩ độ 4 lòi ra ngoài hậu môn, ngăn ngừa các biến chứng trĩ có thể xảy ra.

  • Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ phổ biến hiện nay như:

 Cắt trĩ bằng phương pháp PPH

 Cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT

 Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo

 Phẫu thuật cắt trĩ bằng tia Laser

 Cắt trĩ bằng Milligan Morgan

Người bệnh trĩ sau phẫu thuật cắt trĩ vẫn có nguy cơ bị tái phát lại bệnh trĩ do không cân bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý. Bởi vậy, để việc chữa trị bệnh đơn giản hơn và tránh phải cắt mổ trĩ thì chủ động chữa trĩ từ giai đoạn đầu là việc làm rất cần thiết.

4. Một số cách giúp giảm đau búi trĩ tại nhà

Bạn có thể khắc phục bệnh trĩ nội tại nhà bằng các biện pháp dưới đây giúp giảm đau nhẹ, giảm sưng và giảm viêm trĩ búi trĩ:

– Ăn thực phẩm nhiều chất xơ. Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc. Chất xơ không tan sẽ trương phồng và làm mềm phân, kích thích ruột co bóp và chống táo bón, điều này sẽ giúp bạn tránh được sự căng thẳng có thể làm các triệu chứng từ bệnh trĩ nội trầm trọng thêm. Thêm chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn từ từ để tránh các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi và tiêu chảy.

– Ngâm hậu môn bằng nước ấm thường xuyên. Ngâm vùng hậu môn của bạn trong nước ấm từ 10 đến 15 phút và 2-3 một ngày sẽ giúp dịu các cơn đau do trĩ nội gây ra.

– Giữ cho vùng hậu môn sạch sẽ. Tắm hàng ngày để làm sạch da xung quanh hậu môn của bạn một cách nhẹ nhàng bằng nước ấm. Tránh dùng khăn lau có cồn hoặc nước hoa. Lau vùng hậu môn một cách nhẹ nhàng.

– Không nên vệ sinh hậu môn bằng giấy vệ sinh thường. Loại giấy này vừa thô vừa chứa nhiều hóa chất tẩy trắng dễ làm trầy xước niêm mạc hậu môn và nhiễm trùng khiến bệnh càng trở nên nặng hơn. Tốt nhất khi nên rửa hậu môn bằng nước sạch rồi dùng khăn bông mềm, nhẹ nhàng lau khô vùng hậu môn, và dù có ngứa cũng không được mạnh tay mà cần nhẹ nhàng để tránh cọ xát sát vào búi trĩ gây chảy máu, nhiễm khuẩn.

– Chườm lạnh. Đây cũng là cách giúp giảm đau trong điều trị bệnh trĩ. Bạn có thể đặt một túi nước đá chườm nhiều lần mỗi ngày giúp giảm đau, sưng. Nếu những cách giảm đau nói trên không hiệu quả bạn cần tìm đến gặp bác sĩ.

Bệnh nhân cần có thái độ chủ động phòng và điều trị từ sớm, không nên để bệnh tiến triển nặng rồi mới điều trị, vừa gây đau đớn cho bản thân lại mất nhiều tiền của, thời gian để trị bệnh. Hy vọng bài viết trên hữu ích cho bạn đọc, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc !

 Mách bạn: Bi-Hem Max - Xua tan nỗi lo bệnh trĩ nội, trĩ ngoại

Bi-HEM Max giải pháp hồi phục các động, tĩnh mạch giãn nở ở trực tràng 100% tự nhiên, giúp co, kéo, giảm viêm, sưng và sa các búi trĩ, điều trị cả trĩ nội và trĩ ngoại. Tăng cường sức bền thành mạch, điều trị chứng suy và giãn tĩnh mạch. Giảm đau, rát, ngứa hậu môn, đi ngoài ra máu, chảy máu khi đại tiện. Bổ sung chất xơ, điều trị chứng táo bón, rối loạn tiêu hoá, ăn không tiêu, chướng bụng, đầy hơi, kiết lỵ, làm mát gan, nhuận tràng, giảm các triệu chứng của bệnh trĩ. Tăng cường sức đề kháng, chống viêm, chống tái phát bệnh trĩ.

Công dụng của Bi-Hem Max:

Bi-HEM Max giải pháp hồi phục các động, tĩnh mạch giãn nở ở trực tràng 100% tự nhiên, giúp co, kéo, giảm viêm, sưng và sa các búi trĩ, điều trị cả trĩ nội và trĩ ngoại:

+ Tăng cường sức bền thành mạch, điều trị chứng suy và giãn tĩnh mạch.

+ Giảm đau, rát, ngứa hậu môn, đi ngoài ra máu, chảy máu khi đại tiện.

+ Bổ sung chất xơ, điều trị chứng táo bón, rối loạn tiêu hoá, ăn không tiêu, chướng bụng, đầy hơi, kiết lỵ, làm mát gan, nhuận tràng, giảm các triệu chứng của bệnh trĩ.

+ Tăng cường sức đề kháng, chống viêm, chống tái phát bệnh trĩ.

Đối tượng sử dụng: Người bị trĩ nội, trĩ ngoại. người bị trĩ cấp với các triệu chứng như: chảy máu khi đi đại tiện; đau rát, ngứa vùng hậu môn và trực tràng; búi trĩ sa ra ngoài. Những người phẫu thuật hoặc can thiệp bệnh trĩ, phòng tái phát. Người bị rối loạn tiêu hoá, táo bón, viêm đại, trực tràng mãn tính. Những người bị suy giãn tĩnh mạch cấp và mãn tính…


IFrame
>>> Chi tiết sản phẩm xem tại: Bi-Hem Max - Xua tan nỗi lo bệnh trĩ nội, trĩ ngoại

Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072______________
Có Thể Bạn Quan Tâm

>>> Nguyên nhân nào gây bệnh trĩ nội độ 1? Cách điều trị bệnh như nào?

>>> Trĩ nội độ 2 có tự khỏi không? Điều trị trĩ nội độ 2 như nào?


>>> Biến chứng nguy hiểm của trĩ nội độ 3 và cách điều trị an toàn, hiệu quả