Trang chủ / Blog / Biểu hiện của nhiễm khuẩn đường tiết niệu bạn cần biết.

Biểu hiện của nhiễm khuẩn đường tiết niệu bạn cần biết.


Nhiễm khuẩn đường tiết niệu là một bệnh nhiễm trùng xảy ra rất phổ biến, bất kỳ ai cũng có thể mắc phải nhưng thường gặp hơn ở phụ nữ. Nếu không được thăm khám và có biện pháp điều trị đúng cách, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như tổn thương thận, sốc nhiễm trùng hay thậm chí là nhiễm trùng huyết,…Vậy biểu hiện của nhiễm khuẩn đường tiết niệu là gì? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.1. Bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu là gì?


Nhiễm khuẩn tiết niệu là gì? Đây là một tình trạng y tế phổ biến trong đời sống hàng ngày. Tình trạng này xuất phát từ việc xâm nhập của vi khuẩn vào các phần của đường tiết niệu, gây ra sự nhiễm trùng, biểu hiện triệu chứng khác nhau. Có hai nhóm chính của nhiễm khuẩn tiết niệu, được phân loại dựa trên vị trí giải phẫu mà bệnh ảnh hưởng, bao gồm:

•    Nhiễm khuẩn tiết niệu trên: Đây là nhóm bao gồm các nhiễm khuẩn liên quan đến các bộ phận trên của hệ thống tiết niệu như viêm thận bể thận cấp và viêm thận bể thận mạn.

•    Nhiễm khuẩn tiết niệu dưới: Nhóm này liên quan đến các phần dưới của hệ thống tiết niệu, bao gồm viêm bàng quang, viêm tiền liệt tuyến và viêm niệu đạo. Những loại nhiễm khuẩn này thường không nghiêm trọng như viêm thận bể thận cấp nhưng vẫn cần được điều trị để tránh các biến chứng.

Tuy nhiên, nhiễm khuẩn tiết niệu có thể xảy ra đồng thời ở nhiều vị trí hoặc độc lập với nhau. Điều này có nghĩa là người bệnh có thể mắc nhiễm khuẩn ở cả trên và dưới hệ thống tiết niệu cùng một lúc. Ngoài ra, có trường hợp nhiễm khuẩn tiết niệu không xuất hiện triệu chứng rõ ràng, điều này gây khó khăn trong việc chẩn đoán, điều trị bệnh.

Bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu là một trong những vấn đề y tế phụ nữ thường gặp. Thống kê cho thấy rằng khoảng 20% phụ nữ trải qua ít nhất một đợt nhiễm khuẩn tiết niệu trong đời, một phần trong số họ có triệu chứng bệnh.

Ở nam giới, nhiễm khuẩn tiết niệu thường đi kèm với những nguyên nhân như tắc đường bài niệu hoặc do các vi khuẩn đặc hiệu như lậu, lao gây ra.

2. Nguyên nhân gây nhiễm khuẩn đường tiết niệuVi khuẩn Escherichia coli (E.coli) là nguyên nhân chính gây nên bệnh lý nhiễm trùng đường tiết niệu, được tìm thấy ở ruột. Bệnh có thể do một số vi khuẩn khác gây ra như Enterococcus; Streptococcus nhóm B, nhóm A; Enterobacteriaceae; Pseudomonas spp,...

Vi khuẩn E.coli khi ở trên da hoặc gần hậu môn có thể vào trong đường tiết niệu và di chuyển lên đến các bộ phận khác của cơ thể. Ở nữ giới, đường tiểu và hậu môn gần nhau hơn ở nam giới, nên nguy cơ mắc bệnh lý này sẽ cao hơn.

Vi khuẩn có thể đi vào trong đường tiết niệu thông qua các dụng cụ y tế như ống thông dùng trong y khoa, dụng cụ dùng để tán sỏi hoặc dùng để loại bỏ các dị vật làm tắc nghẽn đường tiểu,...

Nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể xảy ra do sự xâm nhiễm từ các cơ quan lân cận như nhiễm khuẩn ổ bụng, nhiễm khuẩn cơ quan sinh dục, rò tiêu hóa, rò bàng quang âm đạo.


3 . Vậy dấu hiệu nào nhận biết nhiễm khuẩn đường tiết niệu


3.1. Biểu hiện chung 


Tùy thuộc vào vị trí bị viêm nhiễm ở hệ tiết niệu là cơ quan nào, triệu chứng nhiễm khuẩn sẽ có những biểu hiện khác nhau. Nếu vị trí nhiễm trùng ở ở phía dưới thì thường bộ phận đầu tiên bị ảnh hưởng sẽ là niệu đạo và bàng quang, bao gồm những dấu hiệu như sau:

•    Cảm thấy nóng rát và buốt khi đi tiểu.

•    Nước tiểu có mùi hôi.

•    Nước tiểu đục như màu nước trà đặc, thậm chí là có lẫn máu.

•    Buồn tiểu, muốn đi tiểu liên tục nhưng khi tiểu lại ra rất ít.

•    Ở nữ giới thì bị đau vùng chậu, ở nam giới là đau trực tràng.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu có thể ảnh hưởng tới chức năng của thận, thậm chí gây nguy cơ tử vong cao nếu vi khuẩn từ thận xâm nhập vào máu. Nếu không được tích cực điều trị, các biến chứng khi ấy sẽ là: hạ huyết áp và sốc với những biểu hiện như sốt, ớn lạnh, buồn nôn, nôn, đau lưng hai bên và phía trên.


3.2. Triệu chứng viêm niệu đạo 


Bệnh nhân viêm niệu đạo thường sẽ gặp phải các dấu hiệu đó là:

•    Tiểu gấp, khó tiểu, thường xuyên có cảm giác buồn tiểu, sốt hoặc cơ thể ớn lạnh,...

•    Ở nữ giới, tình trạng này sẽ gây đau gia tăng khi giao hợp, tiết ra dịch âm đạo bất thường.

•    Ở nam giới sẽ bị nóng rát khi đi tiêt, trong nước tiểu có lẫn máu hoặc tinh dịch, nổi hạch ở bẹn.


3.3. Biểu hiện viêm bể thận cấp tínhTriệu chứng viêm bể thận cấp tính thường sẽ diễn ra đột ngột, ví dụ như:

•    Mệt mỏi, đau đầu.

•    Sốt cao kèm theo rét run.

•    Tiểu dắt, tiểu buốt, thậm chí là nước tiểu có mủ.

•    Các cơn đau quặn thận, đau vùng hông.


3.4. Triệu chứng viêm bàng quang


Những trường hợp bị viêm bàng quang sẽ bộc lộ các dấu hiệu như:

•    Nóng rát khi đi tiểu.

•    Thường xuyên buồn tiểu nhưng thể tích nước tiểu ít.

•    Sốt nhẹ.

•    Đau vùng chậu.

•    Nước tiểu có mùi khó chịu và lẫn máu.


4. Đối tượng nguy cơ bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu


•    Nữ giới: người phụ nữ có đường niệu đạo ngắn hơn đàn ông, do đó dẫn tới rút ngắn khoảng cách mà vi khuẩn phải di chuyển để đến bàng quang.

•    Hoạt động tình dục: Phụ nữ hoạt động tình dục có xu hướng nhiễm trùng tiểu nhiều hơn phụ nữ không hoạt động tình dục. Nguy cơ mắc cao hơn khi có quan hệ với nhiều người và nhiều đối tượng mới.

•    Một số biện pháp tránh thai: Phụ nữ sử dụng màng ngăn âm đạo và dung dịch diệt tinh trùng làm tăng nguy cơ mắc viêm đường tiết niệu.

•    Mãn kinh: khi mãn kinh thì nội tiết tố estrogen của người phụ nữ giảm dẫn tới niêm mạc tiết niệu - sinh dục teo, khô, mất độ mềm mại, chất nhờn của âm đạo cũng không được tiết nhiều như thời gian trước, do đó dẫn tới khả năng chống lại vi khuẩn cũng giảm, nên phụ nữ mãn kinh rất hay mắc viêm đường tiết niệu.

•    Bất thường đường tiết niệu: Đối với một số trường hợp có dị tật đường tiết niệu, đặc biệt ở trẻ nhỏ, dẫn tới hạn chế hoặc nước tiểu không đi ra khỏi cơ thể bình thường hoặc thay đổi dòng chảy nước tiểu và nước tiểu chảy ngược vào niệu đạo, khi đó rất dễ dẫn tới viêm đường tiết niệu ở trẻ.

•    Tắc nghẽn trong đường tiết niệu: gặp trong trường hợp người bệnh có sỏi thận hoặc tuyến tiền liệt bị phì đại.

•    Bệnh làm ức chế hệ thống miễn dịch: như bệnh tiểu đường và các bệnh khác làm suy giảm hệ thống miễn dịch để bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn, từ đó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu.

•    Đặt ống sonde tiểu: Ở một số người bệnh nhập viện do không kiểm soát đường khả năng đi tiểu như hôn mê hay các bệnh về thần kinh trung ương, người bệnh sẽ được đặt sonde tiểu để kiểm soát lượng nước tiểu, tuy nhiên thủ thuật này làm xây xước đường tiết niệu và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập theo đường ống sonde tiểu, dẫn tới tăng nguy cơ viêm đường tiết niệu.

5.Cách phòng tránh nhiễm khuẩn đường tiết niệu


Bạn có thể thực hiện các bước đơn giản sau để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiết niệu:

•    Uống nhiều nước: Uống nước giúp làm loãng nước tiểu và đảm bảo rằng bạn sẽ đi tiểu thường xuyên hơn, điều này cho phép loại bỏ vi khuẩn khỏi đường tiết niệu trước khi nhiễm trùng xuất hiện

•    Lau từ trước ra sau: Làm như vậy sau khi đi vệ sinh sẽ giúp ngăn vi khuẩn ở vùng hậu môn lây lan sang âm đạo và niệu đạo. 

•    Làm rỗng bàng quang của bạn ngay sau khi giao hợp: Ngoài ra, hãy uống một cốc nước đầy để giúp loại bỏ vi khuẩn. 

•    Tránh sử dụng các sản phẩm phụ nữ có khả năng gây kích ứng. Sử dụng thuốc xịt khử mùi hoặc các sản phẩm phụ nữ khác, chẳng hạn như dung dịch thụt rửa và bột, ở vùng sinh dục có thể gây kích ứng niệu đạo. 

•    Thay đổi phương pháp ngừa thai: bao cao su không được bôi trơn hoặc các chất diệt tinh trùng ở bao cao su đều có thể góp phần tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu

Như vậy qua bài viết trên đây chúng tôi xin gửi tới bạn đọc thông tin chi tiết về biểu hiện của nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Trong trường hợp phát hiện bản thân đang xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu, người bệnh nên đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị an toàn. Cảm ơn bạn đã đọc bài!

Giới thiệu đến bạn: Super Power UriClean - Làm sạch đường tiết niệu, xua tan nỗi lo sỏi thận-tiết niệu-bàng quang và sỏi mật.

Super Power UriClean là viên uống bảo vệ sức khỏe giúp duy trì sức khỏe cho đường tiết niệu làm tan sỏi thận, sỏi mật làm sạch đường tiết niệu ngăn chặn sự hình thành sỏi cũng như phòng tránh sỏi tái phát sau phẫu thuật, tán sỏi ...


Tác dụng của Super Power UriClean

Sản phẩm Super Power UriClean được sản xuất bởi hãng Fine Living Pharmanaturals Hoa Kỳ phẩm được sản xuất hoàn toàn từ nguyên liệu thảo dược có thành phần là Vitamin C, chiết xuất quả nam việt quất (Cranberry) và các thành phần khác là xenluloza, silicon dioxit, magiê stearat (nguồn gốc thực vật), gelatin. Super Power UriClean là lựa chọn cho bạn giúp duy trì sức khỏe cho đường tiết niệu tốt hơn.

- Làm tan sỏi thận, sỏi mật, ngăn chặn sự hình thành, tái phát sỏi...

- Phòng nhiễm khuẩn trên các bệnh nhân bị tổn thương tủy sống do hạn chế lưu thông nước tiểu ở bàng quang, thần kinh bàng quang hoặc đái buốt, đái dắt.

- Chống viêm nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

- Chống viêm bàng quang.

- Tan sỏi thận.

- Chống lắng cặn trong đài bể thận.

- Ngăn chặn sự hình thành sỏi thận.

- Chống suy thận, tăng cường sức khỏe thận...

Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072