Trang chủ / Blog / Bệnh lao màng phổi có lây không?

Bệnh lao màng phổi có lây không?


Lao màng phổi là một trong những bệnh lý lao ngoài phổi chiếm tỷ lệ cao. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt gặp nhiều hơn ở người trẻ tuổi. Rất nhiều người cảm thấy lo lắng về nguy cơ lây nhiễm cho người nhà khi bản thân mắc bệnh lao màng phổi. Vậy hãy cùng tìm hiểu thông tin bệnh lao màng phổi có lây không thông qua bài viết dưới đây.



1. Bệnh lao màng phổi là gì?


Ngoài phổi thì vi khuẩn lao có thể gây bệnh cho nhiều cơ quan khác nhau như hạch bạch huyết, màng phổi, tiêu hoá, sinh dục, xương khớp...đây được gọi là lao ngoài phổi. Sau khi vi khuẩn lao vào cơ thể, nó tìm nơi cư trú rồi sinh sôi và phát triển, rồi gây ra bệnh tại phổi hoặc ngoài phổi. Lao ngoài phổi thường do vi khuẩn lao theo đường máu hay bạch huyết tới và gây bệnh cho các cơ quan khác nhau trên cơ thể.

Lao màng phổi là một trong những loại lao ngoài phổi, đứng thứ 2 trong số bệnh lao ngoài phổi sau lao hạch bạch huyết. Đường lây truyền bệnh lao màng phổi có thể do vi khuẩn xâm nhập theo đường máu hoặc do lao phổi tấn công nhu mô phổi, rồi lan tràn tới màng phổi.

Bệnh lao màng phổi thường xuất hiện ở người trẻ hơn, nó là nguyên nhân chính gây ra tình trạng tràn dịch màng phổi.

2. Triệu chứng của bệnh lao màng phổi

Bệnh lao màng phổi có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, song đến 70 - 80% bệnh nhân ở độ tuổi thanh niên.

Tùy theo giai đoạn tiến triển của bệnh mà triệu chứng có thể khác nhau cả về hình thức lẫn mức độ, cụ thể như sau:


2.1. Giai đoạn khởi phát của lao màng phổi



Khoảng 50% trường hợp lao màng phổi khởi phát ở thể cấp tính, biểu hiện tràn dịch màng phổi và có các triệu chứng lâm sàng gồm: đau ngực đột ngột, dữ dội kèm theo sốt nhẹ, sốt vừa, và thường sốt về chiều. Tình trạng ho khan và khó thở cũng có thể xảy ra.

Khoảng 30% trường hợp lao màng phổi khởi phát ở thể từ từ, dấu hiệu thường nhẹ hơn nhưng dai dẳng hơn bao gồm: đau ngực liên tục, ho khan, khó thở tăng dần, thường sốt nhẹ về chiều tối,…

Hiếm gặp hơn là thể lao màng phổi tiềm tàng, triệu chứng bệnh rất kín đáo nên hầu hết không phát hiện bệnh ở giai đoạn này trừ khi vô tình thăm khám hoặc kiểm tra X-quang phổi.


2.2. Giai đoạn toàn phát của lao màng phổi


Sau một thời gian ở giai đoạn khởi phát, giai đoạn toàn phát gây những triệu chứng nghiêm trọng và mang tính toàn thân hơn, cụ thể gồm:

•    Dấu hiệu toàn thân: Cơ thể xanh xao, gầy sút, sốt liên tục từ 38 - 40 độ C kèm theo gai rét, cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, hạ huyết áp, mạch đập nhanh, đi tiểu ít,…

•    Triệu chứng tại phổi: thường có hội chứng 3 giảm do tràn dịch màng phổi.

Ngoài ra là tình trạng ho khan từng cơn, người bệnh thường bị ho nhiều hơn, thành cơn đột ngột khi thay đổi tư thế.

Khó thở xảy ra ở giai đoạn này rất đặc thù, người bệnh dần cảm thấy khó thở thường xuyên và tăng dần. Dựa trên lượng dịch màng phổi, nếu dịch ít cơ thể người bệnh vẫn có thể hít thở. Nhưng nếu dịch nhiều, bệnh nhân phải nằm nghiêng về bên bệnh hoặc dựa vào tường mới có thể hít thở.

Ngoài ra, lao màng phổi ở các thể lâm sàng hiếm gặp hơn như: tràn dịch phối hợp tràn khí màng phổi do lao, lao màng phổi tràn dịch khu trú, lao màng phổi đi kèm lao phổi, lao màng phổi thể khô,… cũng có thể có triệu chứng khác.

3. Bệnh lao màng phổi có lây không?



Bệnh lao có thể lây lan từ phổi qua dòng máu tới nhiều vị trí. Tuy nhiên, nhiễm lao chắc chắn là do hít phải các hạt không khí (hạt nhỏ giọt) có chứa M. Tuberculosis. Những người có lao phổi đang hoạt động và đờm có chứa một số lượng đáng kể các sinh vật thì dễ lây lan hơn lao ngoài phổi.

Trực khuẩn lao xâm nhập vào cơ thể và tồn tại ở dạng không hoạt động (thể ngủ) trước khi tiến triển thành thể hoạt động và gây bệnh. Nếu chỉ mắc lao màng phổi đơn thuần thì ít lây nhưng nếu kết hợp cùng lao phổi thì tỷ lệ lây nhiễm cao hơn.

Do đó, những người lao ngoài phổi vẫn có nguy cơ lây nhiễm nhưng thể lệ ít hơn. Người bệnh vẫn cần điều trị theo phác đồ điều trị của chương trình chống lao quốc gia kéo dài 6 - 9 tháng, hoặc lâu hơn, và cần cách ly để hạn chế lây nhiễm.

Theo kết quả nghiên cứu đã khẳng định, lao màng phổi là một dạng bệnh lao ngoài phổi và hoàn toàn không lây truyền qua đường hô hấp giống như lao phổi. Vì thế người bệnh nếu được chẩn đoán mắc lao màng phổi đơn thuần thì không cần lo lắng gây lây nhiễm cho người xung quanh.

Tuy nhiên nếu trường hợp lao màng phổi đi kèm với lao phổi, nguyên nhân do vi khuẩn thì vẫn có nguy cơ lây nhiễm. Vi khuẩn sẽ sinh sôi, phát triển và có thể bắn ra ngoài cơ thể qua hoạt động hô hấp, hít thở, hắt hơi,… nên có thể gây lây nhiễm cho những người xung quanh.

Trường hợp này khi cả lao màng phổi và lao phổi kết hợp, tiến triển bệnh sẽ trở nên nguy hiểm hơn, chức năng hô hấp bị suy giảm nhanh chóng. Do đó cần chẩn đoán đúng lao màng phổi độc lập hay lao màng phổi đi kèm với lao phổi để xem xét điều trị phù hợp, ngừa biến chứng cũng như lây nhiễm.

4. Cách điều trị bệnh lao màng phổi

Các biện pháp điều trị lao màng phổi bao gồm:

•    Dùng thuốc theo phác đồ kháng lao: Đây là một biện quan trọng nhất, cần dùng sớm. Khi dùng thuốc phải theo đúng hướng dẫn của bác sĩ và uống thuốc điều trị đến hết liệu trình.

•    Hút dịch màng phổi: Phải chọc hút dịch màng phổi ra sớm và hút triệt để hoàn toàn. Để hạn chế các tai biến khi hút dịch như sốc, tràn khí, bội nhiễm, chảy máu... cần tuân thủ theo nguyên tắc hút dẫn lưu dịch màng phổi kín, cần vô trùng và không hút quá nhiều, quá nhanh.

•    Chống dày dính màng phổi: Dùng thuốc đường toàn thân, nên dùng corticoid ngay từ đầu để chống viêm, giảm nguy cơ bị dày dính màng phổi.

•    Phẫu thuật: Khi có biến chứng như ổ cặn màng phổi, dày dính màng phổi, dò màng phổi thành ngực...thì cần điều trị kết hợp với phương pháp ngoại khoa.

•    Tập thở: Đây là biện pháp giúp phục hồi phổi và giúp hết dịch sớm hơn.

5. Làm sao để phòng tránh bệnh lao màng phổi? 



Mặc dù lao màng phổi không lây nhiễm những bạn cũng không thể chủ quan vì vi khuẩn có thể đi vào cơ thể theo những cách nào đó mà chúng ta không hề hay biết. Tự chủ động phòng tránh là cách tốt nhất để bạn tự bảo vệ sức khỏe của chính mình. 

•    Hạn chế tiếp xúc hoặc có biện pháp bảo hộ cơ thể khi ở gần các bệnh nhân bị lao phổi. Đặc biệt là nhân viên y tế và người nhà khi chăm sóc bệnh nhân lao phổi nặng.

•    Thường xuyên đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn mỗi khi ra đường hoặc ở nơi công cộng.

•    Hành động nhỏ đưa tay lên mũi, miệng,... như một thói quen bình thường đôi khi lại gián tiếp đưa vi khuẩn đi vào cơ thể theo đường hô hấp.

•    Tăng cường sức đề kháng cho có thể là điều vô cùng quan trọng để hỗ trợ hệ miễn dịch chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Khẩu phần dinh dưỡng phù hợp với đầy đủ nguồn dưỡng chất kết hợp chế độ luyện tập thân thể đều đặn sẽ giúp bạn có một cơ thể săn chắc, sức khỏe dẻo dai để chống lại mọi tác nhân gây bệnh.

Như vậy, bệnh lao màng phổi đơn thuần không thể lây nhiễm cho những người tiếp xúc với bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu kết hợp với lao phổi thì cần chú ý nó có thể gây lây vi khuẩn lao qua đường hô hấp cho người lành. Khi mắc bệnh lao màng phổi hay có những dấu hiệu nghi ngờ bạn nên khám sớm, để được điều trị sớm, hạn chế biến chứng.

Giới thiệu đến bạn : BL Care Max Tăng cường sức khỏe & bảo vệ phổi toàn diện

BLCare Max là gì?

BLCare Max là viên uống bảo vệ sức khỏe hô hấp, bảo vệ phổi trước các tác nhân gây hại và phục hồi chức năng phổi bị hư tổn, giúp phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư phồi và các bệnh lý về phổi như Viêm phổi, Viêm phế quản, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), Viêm màng phổi (viêm phế mạc), Thuyên tắc phổi, Phù phổi, Xơ hóa phổi, Bệnh bụi phổi, Hội chứng suy hô hấp, Bệnh u hạt (Sarcoidosis), Hen phế quản ...


BLCare Max có tác dụng gì ?

- Tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, bảo vệ gốc tự do cơ thể

- Phòng chống giảm nguy cơ ung thư phổi, giúp bảo vệ phổi, phục hồi tế bào phổi bị tổn thương, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về phổi như Viêm phổi, Viêm phế quản, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), Viêm màng phổi (viêm phế mạc), Thuyên tắc phổi, Phù phổi, Xơ hóa phổi, Bệnh bụi phổi, Hội chứng suy hô hấp, Bệnh u hạt (Sarcoidosis), Hen phế quản ...

- Giúp long đờm, giảm ho, giảm khó thở, giúp hô hấp dễ dàng hơn

- Hỗ trợ giải độc phổi do ô nhiễm không khí, bụi, khói các hóa chất độc hại từ môi trường..

Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072